Trẻ 10 tháng tuổi tuần 1

0

Làm thế nào để một em bé phát triển?

Em bé của bạn mới bắt đầu hiểu những từ và cụm từ đơn giản vào thời điểm này, vì vậy việc nói chuyện với bé là quan trọng hơn bao giờ hết.

Bắt đầu cuộc trò chuyện bằng những mẫu câu quen thuộc hoặc bằng cách lặp lại lời nói của con bạn bằng ngôn ngữ của người lớn.

Ví dụ, nếu con bạn hỏi và nói “bah-bah,” hãy nhẹ nhàng củng cố cách phát âm đúng bằng cách hỏi, “Con có muốn một con búp bê không?”


Bé 10 tháng tuổi có nói rõ được không?

Ở giai đoạn này, tốt nhất bạn nên tránh nhại lại cách bé nói và sử dụng cách đó để nói chuyện với bé – điều đó có thể rất vui, nhưng nghe đúng những từ sẽ tốt hơn cho sự phát triển của bé.

Mặc dù đôi khi có thể cảm thấy ngớ ngẩn, nhưng nói chuyện với bé là một cách tuyệt vời để khuyến khích khả năng ngôn ngữ của bé. Khi con bạn nói điều gì đó không có ý nghĩa, hãy trả lời, “Ồ, vâng? Con có thể sẽ mỉm cười và tiếp tục nói chuyện với con.

Vẫy tay chào tạm biệt

Ở độ tuổi này, bé sẽ học cách vẫy tay chào tạm biệt. Đây là một bước nhảy vọt trong quá trình phát triển các kỹ năng xã hội của trẻ.

>>> Xem thêm :  9 lợi ích tuyệt vời khi tập vận động từ sớm cho trẻ sơ sinh

Lúc đầu, mẹ sẽ là người dạy trẻ cách vẫy tay và thời điểm vẫy tay. Bằng cách học khi nào nên vẫy tay, trẻ em học được các dấu hiệu xã hội và hiểu khái niệm tương tác xã hội một cách đơn giản. Cứ như vậy, khi mẹ và con chuẩn bị tạm biệt ai đó thì con sẽ nhận được tín hiệu vẫy tay chào hoặc hôn tạm biệt.

Khi bé đã biết vẫy tay, bạn có thể khuyến khích nỗ lực của bé bằng cách nhắc bé vẫy tay với bạn bất cứ khi nào có thể. Ngay cả khi mẹ để tôi rửa tay trong hai phút, chúng tôi có thể vẫy tay chào tạm biệt nhau.

Uống nước

Khi giới thiệu thức ăn rắn, mẹ cũng bắt đầu dạy trẻ uống các chất lỏng khác ngoài sữa. Mặc dù các bà mẹ thường dùng nước ngọt và nước hoa quả làm phần thưởng cho trẻ, nhưng những thức uống như vậy chỉ chứa một số chất dinh dưỡng và nhiều đường không cần thiết cho trẻ.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Uống nhiều nước trái cây có thể khiến trẻ khát nước hơn vì nó có chứa muối. Lượng calo trong nước ngọt và nước trái cây không nhiều nên sẽ không thể cung cấp đủ năng lượng cho con bạn.

Nước là thức uống tốt nhất cho trẻ em. Nước lọc giúp làm dịu cơn khát và không chứa quá nhiều đường và muối.

>>> Xem thêm :  Top 6 nước tẩy trang cho bà bầu an toàn nhất hiện nay

Cố gắng cho bé làm quen với nước trước, kể cả khi bé bị nôn trớ khi uống ngụm nước đầu tiên. Trẻ sơ sinh cảm nhận mùi vị của nước khác với sữa, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi ban đầu chúng có thể không thích nước lã.

Cốc uống nước

Trên thị trường có nhiều loại cốc uống nước khác nhau, có loại có ống hút, có loại có vòi, có loại có nắp hoặc van bảo vệ. Để biết loại nào sẽ phù hợp với trẻ, mẹ chỉ có thể đoán và cho trẻ thử. Tuy nhiên, có một số điểm mẹ cần lưu ý khi chọn cốc tập uống nước cho trẻ như sau:

  • Đảm bảo cốc không bị đổ: Dù chọn loại cốc nào cho bé, bạn cũng phải đảm bảo nó không bị đổ. Và nếu bạn nghiêng một cốc đầy nước xuống, nước sẽ không bị rò rỉ ra ngoài.
  • Làm sạch dễ dàng: Cốc tập uống của trẻ phải dễ dàng tháo rời để vệ sinh dễ dàng. Một số cốc có ống hút khó rửa sạch sẽ nhanh chóng không sử dụng được vì không đảm bảo vệ sinh.
  • Kích thước phù hợp: Bạn phải chọn loại cốc có kích thước nhỏ vừa phải và tay cầm vừa vặn với tay trẻ để trẻ có thể cầm chắc và điều khiển cốc tốt hơn.

Cuộc sống của mẹ: Hạn chế chấn thương

Em bé đang lớn đồng nghĩa với việc bạn cần đưa bé đi chơi và vận động nhiều hơn. Cùng với đó, khả năng mẹ bị căng cơ, đau nhức sẽ lớn hơn. Nhưng bằng cách hành động thận trọng, bạn có thể giảm nguy cơ bị đau và chấn thương:

  • Khi nâng em bé, bạn luôn bắt đầu bằng cách hạ thấp đầu gối và cúi xuống, thay vì cúi xuống từ thắt lưng.
  • Để bế trẻ khi ngồi đúng cách, hãy ngồi thẳng lưng trên ghế bành, thoải mái. Cân nhắc sử dụng một chiếc gối để được hỗ trợ thêm.
  • Đối với những lúc bạn muốn địu con khi di chuyển, hãy đầu tư vào một chiếc ba lô hoặc đồ dùng tốt để phân bổ trọng lượng của bé khi ngồi một cách đồng đều và không làm căng cơ cổ hoặc lưng của bạn. Hãy tìm một chiếc ba lô địu có quai rộng và có đệm.
  • Để ngăn ngừa đau cổ tay, hãy thay thế cánh tay bạn dùng để bế và cho em bé bú, đồng thời sử dụng nẹp thay thế nếu bạn có xu hướng bị đau cổ tay hoặc có bất kỳ tiền sử chấn thương cổ tay nào.
  • Đây cũng là thời điểm tốt để bạn làm quen với các bài tập lưng. Tìm các bài tập kéo giãn và tăng cường sức mạnh hàng ngày được thiết kế đặc biệt cho lưng.
  • Tắm nước ấm hoặc tắm vòi sen hoặc mát-xa cũng có thể giúp giảm đau. Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau để giảm viêm cơ.
>>> Xem thêm :  Bà đẻ bịt tai đi tất bao lâu và những điều cần kiêng cữ sau sinh

Nguồn: Babycenter, Kidspot

>>

Bé 9 tháng tuổi tuần thứ 4

>> Bé 10 tháng tuổi tuần thứ 2

Leave a comment