TRẺ 2 TUỔI NÊN DẠY NHỮNG GÌ?

0

Khi trẻ được 2 tuổi, nên dạy những gì đặc biệt quan trọng đối với cha mẹ vì chúng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển sau này của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ biết trẻ 2 tuổi cần học gì và đưa ra cách dạy phù hợp. Từ đó, bố mẹ sẽ giúp con phát triển thông minh, đúng chuẩn theo độ tuổi của bé.

1. Dạy con bạn nói lời cảm ơn và xin lỗi

Trẻ 2 tuổi NÊN dạy gì?

Bài học đầu tiên của bé trong giai đoạn này là “cảm ơn” và “xin lỗi”. Bên cạnh việc cha mẹ nên quan tâm đến việc học hành của con cái thì điều quan trọng vẫn là dạy con cách cư xử với mọi người, biết cảm ơn và xin lỗi đúng lúc, đúng chỗ.

Để làm được điều này, cha mẹ cần thực hành “cảm ơn” và “xin lỗi” hàng ngày trong gia đình, sau đó là với mọi người xung quanh. Khi trẻ được ai đó cho đồ ăn, hãy nhắc trẻ cảm ơn, khi trẻ mắc lỗi hãy nhắc trẻ xin lỗi. Đồng thời, khi giao tiếp với con, cha mẹ cũng nên cảm ơn và xin lỗi con. Từ đó, bé dần nhận thức và hình thành thói quen “xin lỗi”, “cảm ơn”.

Mỗi câu trẻ nói, cha mẹ hãy quan sát và điều chỉnh lời nói của trẻ sao cho lịch sự. Khi trẻ đã nói được cả câu, hãy tập nói lời cảm ơn với đầy đủ chủ ngữ và vị ngữ như “Cháu cảm ơn ông bà” để thể hiện sự chân thành của trẻ qua lời nói.

>>> Xem thêm :  Thai nhi đạp ít vào tháng cuối có sao không?

2. Dạy con từ bỏ những thói quen xấu

Trẻ 2 tuổi NÊN dạy gì?

Để trẻ từ bỏ những thói hư tật xấu, cha mẹ cần giáo dục và quan tâm con đúng cách. Trẻ cần nhận thức được hành động của mình là đúng hay sai. Vì vậy, cha mẹ cần dạy và giải thích rõ ràng cho con hiểu những việc làm nào là đúng và những việc không nên làm, đồng thời hiểu cặn kẽ tại sao lại làm sai. Từ đó, bé nhận ra vấn đề và không còn hứng thú nữa và dần quên đi.

Ví dụ, nếu trẻ bắt chước và học hỏi từ người khác, cha mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu từ xấu xí như thế nào và nó ảnh hưởng đến bản thân và những người khác như thế nào. Một khi đã nhắc nhở giải thích mà trẻ vẫn dùng từ đó thì cha mẹ hãy kiên nhẫn giải thích cho trẻ hiểu tại sao trẻ lại nói như vậy. Hoặc đánh lạc hướng bé bằng một từ khác để nói về những vấn đề khác nhau nhưng có ý nghĩa tích cực hơn và từ từ điều chỉnh thói quen ngôn ngữ của bé.

3. Dạy bé chơi trò chơi đố vui

Trẻ 2 tuổi NÊN dạy những gì?

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng trò chơi đố vui sẽ giúp kích thích sự tò mò, ham học hỏi của trẻ. Mỗi câu hỏi đố vui không chỉ khiến trẻ phát huy trí tưởng tượng vượt trội mà còn giúp trẻ tăng vốn từ vựng lên rất nhiều.

>>> Xem thêm :  Những lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu nhất định mẹ bầu phải biết

Cha mẹ có thể dạy trẻ một trò chơi đố vui như sau: Cha mẹ đặt câu hỏi để trẻ tự tìm câu trả lời và ngược lại, trẻ cũng có thể đặt câu hỏi cho cha mẹ. Điều này cũng giúp trẻ tăng cường khả năng suy luận và tư duy logic.

Một số sách hỏi đáp hay bố mẹ có thể tham khảo để chơi cùng bé như: Sách mẹ hỏi bé trả lời – Hỏi đáp rèn luyện trí thông minh, Mẹ hỏi bé trả lời – Bé thông minh cùng mẹ, … Hai bà mẹ Trẻ con sáng tạo hơn là hỏi nhau những câu vui, hỏi về bản thân hay về mẹ cũng rất thú vị.

Cha mẹ hãy lựa chọn và cân nhắc cho con những kiến ​​thức, kỹ năng khác để con học hỏi thêm nhiều điều bổ ích. Sự đồng hành của cha mẹ và con cái là điều quan trọng trong sự phát triển vượt bậc của trẻ, hơn hết, cha mẹ hãy trở thành người bạn của con để hiểu và giúp con tốt hơn.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Nguồn : kiddi

Leave a comment