Trẻ bị sốc độ cao nên làm gì?

0

Sốc độ cao thường gặp ở người lớn nhưng ít ai biết rằng trẻ sơ sinh cũng mắc chứng sợ độ cao. Nguyên nhân có thể do trẻ bị nhiệt miệng do thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc càng lên cao càng khó thở. Đọc bài viết sau để biết những dấu hiệu sốc độ cao ở trẻ em và cách phòng tránh sốc độ cao cho trẻ.

Sốc cao là gì?

Sốc mức độ cao là tổng hợp các triệu chứng xảy ra khi cơ thể bị thiếu oxy. Trẻ thường bị sốc độ cao khi ở độ cao lớn (khoảng 2440m trở lên).

Nhiều người nghĩ rằng càng lên cao, lượng oxy trong không khí càng ít. Trên thực tế, hàm lượng ôxy trong không khí trên đỉnh núi cũng giống như ở dưới cùng của bãi biển, nhưng áp suất không khí trên đỉnh núi thấp hơn nhiều.

Áp suất không khí càng thấp, lượng oxy được đưa vào trong mỗi lần thở càng ít. Nếu cơ thể bé chưa quen với lượng oxy ít ỏi này, bé có thể bắt đầu cảm thấy khó chịu.

Ôxy thấp khiến trẻ cảm thấy khó chịu

Ôxy thấp khiến trẻ cảm thấy khó chịu

Sốc độ cao có thể xảy ra với bất kỳ ai, không phân biệt tuổi tác hay mức độ vận động, đơn giản là một số người dễ bị hơn.

Những người sống ở độ cao lớn hơn và những người đã sống ở độ cao một thời gian sẽ quen với việc nhận ít oxy hơn và thích nghi với điều này. Nhưng những người thay đổi độ cao đột ngột, nhất là khi hoạt động thể chất thường khó thích nghi.

>>> Xem thêm :  Chế độ dinh dưỡng sau sinh: Mẹ sau sinh nên và không nên ăn gì?

Phân loại độ cao sốc

Sốc cao có thể được chia thành nhiều loại. Ốm núi cấp tính (AMS) là loại nhẹ nhất, phổ biến nhất.

Khi tình trạng sốc độ cao trở nên nghiêm trọng hơn hoặc khi một người bị sốc độ cao tiếp tục leo núi mà cơ thể không thích nghi, các tình trạng nghiêm trọng và ít nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra. phổ biến hơn.

Sốc độ cao nghiêm trọng gây ra chất lỏng và không khí tích tụ trong não – được gọi là phù não độ cao (HACE) – hoặc trong phổi, còn được gọi là phù phổi độ cao. cao (HAPE).

Sốc cao ở trẻ em

Tôi chưa thể chắc chắn liệu con bạn có bị sốc độ cao hay không, nhưng nếu bạn đang có ý định đi đến những độ cao lớn hơn, có lẽ bạn sẽ phải dành thời gian để tìm hiểu về nó.

Ví dụ, nếu mẹ lái xe từ độ cao so với mực nước biển đến độ cao 1500m, em bé có thể bị sốc độ cao. Nếu bạn định đi từ độ cao thấp đến độ cao 2440m trở lên, bạn có thể đi khoảng vài ngày để đến nơi. Dành một hoặc hai đêm ở độ cao trung bình. Sau đó mỗi ngày đi lên cao hơn khoảng 300m và tăng dần lên 2440m.

Tuy nhiên, nếu bé bị bệnh tim hoặc phổi mãn tính, hoặc bất kỳ bệnh nào ảnh hưởng đến hô hấp, bạn nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe trước khi đưa bé lên độ cao hơn. Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu thai nhi dưới 6 tuần tuổi, vì trẻ ở độ tuổi này rất dễ bị sốc chiều cao.

>>> Xem thêm :  Phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai hiệu quả

Dấu hiệu trẻ bị sốc độ cao

Không dễ nhận biết sốc độ cao vì các triệu chứng ban đầu không rõ ràng. Các triệu chứng xuất hiện sớm nhất là khoảng một hoặc hai giờ sau khi lên đến độ cao lớn hơn, nhưng thông thường các triệu chứng bắt đầu xuất hiện khoảng 8 đến 36 giờ sau khi lên đến độ cao lớn.

Bạn sẽ nhận thấy bé có những biểu hiện bất thường như khó ăn, khó ngủ. Bé trở nên cáu kỉnh bất thường. Bé bị đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi. Bé khó thở khi gắng sức. Em bé của bạn cũng có thể bị buồn nôn và nôn.

Nếu bé bị sốc độ cao nghiêm trọng, nước da của bé có thể nhợt nhạt hoặc xanh xao. Bé có thể bị ho, khó đi và khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi. Nếu bé ọc ọc, bé có thể đang có dấu hiệu mất nước.

Bạn có thể làm gì để giảm bớt các triệu chứng sốc độ cao của bé?

Nếu bé chỉ có dấu hiệu sốc độ cao nhẹ, bạn có thể đưa bé xuống độ cao thấp hơn để bé thích nghi dần dần. Các triệu chứng thường giảm dần trong vài ngày.

Trong thời gian đó, hãy luôn cho bé uống nước để tránh mất nước cho cơ thể. Bạn có thể cho trẻ uống từng ngụm nước nhỏ hoặc dung dịch bù điện giải để ngăn ngừa tình trạng mất nước, nhất là khi trẻ ọc sữa.

>>> Xem thêm :  Cách mát xa cho trẻ sơ sinh

Nếu bé bị đau đầu, bạn có thể cho bé uống acetaminophen hoặc ibuprofen với liều lượng thích hợp (nếu bé từ 6 tháng trở lên). (Nếu bé dưới 3 tháng tuổi, hãy đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe trước khi cho bé dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả những loại thuốc không kê đơn).

Bạn cũng có thể khuyến khích bé thở sâu hơn và với tốc độ nhanh hơn bình thường một chút để nhận được nhiều oxy hơn.

Tôi nên làm gì nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn?

Nếu bé khó thở, xanh xao hoặc có biểu hiện gì ngoài cảm giác khó chịu nhẹ, hãy đưa bé đến phòng cấp cứu gần nhất ngay lập tức. Các bác sĩ đo lượng oxy trong máu của anh ấy và xác định xem con bạn có đang thở hay không. Bé có bị sốc độ cao không?

Nếu các triệu chứng của bé nghiêm trọng, bé có thể cần xét nghiệm máu, chụp CT, chụp X-quang phổi hoặc điện tâm đồ.

Nếu bé mắc chứng sợ nước (AMS), các bác sĩ sẽ cung cấp oxy và khuyên bạn nên đưa bé xuống độ cao thấp hơn. Nếu bé bị phù não liên quan đến độ cao hoặc phù phổi do độ cao, bé cần được điều trị và theo dõi chặt chẽ, vì đây là những tình trạng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment