Trẻ ghen tị khi mẹ bế bé khác? – Mẹ chớ coi thường

0

Khi gia đình có một em bé mới, một điều mà các bà mẹ phải lo lắng là liệu anh trai hoặc chị gái của em bé có ghen tị với em bé không. Thông thường, nếu cha mẹ không khéo léo trong việc chăm sóc và quan tâm đến hai con, những đứa trẻ lớn thường mặc cảm, buồn và tự ti. Nhiều em thậm chí gặp khủng hoảng khi sinh con.

Hay đơn giản như khi mẹ bế trẻ khác, trẻ cũng có biểu hiện quấy khóc, thủ thỉ và đòi mẹ bế. Sự ghen tuông của trẻ có đáng lo ngại không và mẹ nên xử lý tình huống như thế nào? Mời các bậc phụ huynh cùng theo dõi bài viết sau đây!

Bé đang ghen tị!

Những đứa trẻ ghen tị là điều hoàn toàn bình thường. Theo bác sĩ nhi khoa Tanya Remer Altmann, tác giả cuốn sách “Những năm tuyệt vời: Giúp con bạn vượt qua thành công các mốc phát triển quan trọng”, mọi người đều ghen tị khi một người mẹ bế một em bé khác, và điều này thường xảy ra khi em bé được 9 tuổi. và 15 tháng tuổi.

tre-to-rahen-ti-khi-me-be-em-be-khacTrẻ em ghen tị khi mẹ bế một đứa trẻ khác

Tiến sĩ Altmann cho biết: “Đứa bé đã quen với việc bạn chú ý đến nó. Nếu đột nhiên nó phải chia sẻ sự chú ý của tôi dành cho nó với một em bé khác, nó sẽ hành động như thể nói, ‘Này! Đó là mẹ của con!’

>>> Xem thêm :  Cách nhận biết và chữa tật nói ngọng cho trẻ như thế nào?

Hiểu biết ghen tị ở trẻ em

Việc bé ghen cũng có mặt tốt, nó cho thấy bé rất biết mẹ là ai và muốn mẹ quan tâm đầy đủ. Mối liên kết giữa bé và mẹ trở nên bền chặt hơn.

Nếu trẻ vẫn không tỏ ra lo lắng khi không có mẹ ở đó khi mẹ ra khỏi phòng hoặc không có nhà, hoặc không tỏ ra sợ hãi khi có người lạ vào phòng, điều đó không có nghĩa là trẻ không lạ hoặc ghen tị. . Nhưng ngay sau đó bạn sẽ thấy những lo lắng đó hiện lên trong bé.

Nếu bạn và trẻ cùng nhau đến nhà một người bạn và bạn bế, dỗ dành bé của người bạn đó, thì trẻ sẽ làm những hành động khiến bạn chú ý đến trẻ như khóc, thủ thỉ, kéo tay trẻ. mẹ…

Đây được coi là một hiện tượng tâm lý bình thường ở trẻ em. Tuy nhiên, nếu không được xử lý đúng cách, trẻ sẽ phải chịu những tác động của cảm xúc tiêu cực từ hiện tượng vẫn được thừa nhận này. Con bạn sẽ dễ bị tổn thương và nghĩ: “Con không cần mẹ nữa”.

Kính mời quý phụ huynh tìm hiểu thêm:

>> Bé đập ghế? Đừng “LỚN”, hãy để POH ACTI gợi ý cách xử lý nhé!

>>

Quy tắc khi giới thiệu người lạ với trẻ em

Một người mẹ nên làm gì khi con mình ghen tị với một em bé khác?

Ở độ tuổi này, các bé còn quá nhỏ để hiểu được khái niệm chia sẻ cùng mẹ. Nếu trẻ có hành vi khi mẹ bế trẻ khác. Hãy trả em bé lại cho bạn của bạn, sau đó nhặt nó lên và cùng nhau xem xét em bé.

>>> Xem thêm :  [Tổng hợp] 12 bệnh thường gặp khi mang thai mẹ bầu cần biết

Bạn có thể thử bế đứa trẻ kia một lần nữa khi đứa trẻ không chú ý đến bạn vì bạn đang bận chơi với một số đồ chơi trong phòng.

Khi con bạn lớn hơn, điều quan trọng là dạy con không ghen tị khi bạn để ý đến những đứa trẻ khác.

Theo Tiến sĩ Altmann, một cách để dạy điều này là đến gần con bạn và hỏi: “Con có muốn bế con cùng với mẹ không?” Hoặc nói, “Tôi thích bế trẻ nhỏ. Bạn có muốn thử không? Bạn có muốn giúp tôi không?” Đồng thời yêu cầu trẻ giữ chân hoặc đắp chăn cho trẻ, hoặc thậm chí đặt trẻ vào lòng.

Tiến sĩ Altmann cũng chia sẻ: “Nếu để con tham gia, con sẽ cảm thấy được quý trọng và gần gũi với con. Và nhớ khen con rất ngoan nếu con có thái độ tốt và đồng ý giúp đỡ bạn”.

Cách giải quyết khéo léo của mẹ sẽ tránh được những tình huống gây căng thẳng và xấu hổ cho trẻ. Hãy hiểu cảm xúc của trẻ trước khi cùng trẻ xử lý mọi tình huống.

Leave a comment