Trẻ mấy tháng biết nói và cách giúp trẻ nhanh biết nói bố mẹ có thể tham khảo

0

Bé bập bẹ cả nhà tập nói – đó có lẽ là khoảng thời gian ngập tràn tiếng nói, tiếng cười và niềm hạnh phúc đối với mỗi bậc làm cha làm mẹ. Tuy nhiên, có những trẻ đã qua tuổi tập nói mà vẫn chưa thể phát âm rõ ràng từ nào khiến cha mẹ vô cùng lo lắng, hoang mang. Vậy trẻ mấy tháng biết nói và trẻ chậm nói thì cha mẹ phải làm sao?

Trẻ bao nhiêu tháng có thể nói – Mốc thời gian có giống nhau đối với tất cả trẻ em không?

Chắc hẳn bất cứ ông bố bà mẹ nào khi nuôi con nhỏ cũng sẽ thắc mắc mấy tháng nữa bé mới biết nói và gọi bố, mẹ. Nói về thời gian chính xác ở mỗi đứa trẻ là khác nhau, nhưng thông thường, khi trẻ được 1 tuổi, chúng sẽ bắt đầu nói những từ đơn giản. Một số trẻ sẽ gọi giọng mẹ trước, một số trẻ gọi bà nội, một số trẻ nói vâng, đi, mẹ …

Từ 4 – 6 tháng tuổi, bé có thể phát ra tiếng kêu và tiếng kêu.

Để biết trẻ mấy tháng biết nói, bố mẹ cũng cần lưu ý một số đặc điểm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngay từ khi trẻ được 4 đến 6 tháng tuổi, khi nói chuyện với trẻ, mẹ đã nghe thấy những tiếng bập bẹ, phập phồng, ríu rít như thể bé cũng đã biết đáp lại những câu chuyện của người lớn. Từ 7 đến 12 tháng tuổi, bé có thể phát âm một số từ đơn giản như bà, mẹ, ma, đi … Từ 13 đến 18 tháng, bé có thể nói hơn 50 từ đơn. Từ 19 đến 28 tháng, ngôn ngữ của bé đã phát triển rất nhiều. Bé đã có thể kết hợp 2,3 từ với nhau để tạo thành một câu ngắn

>>> Xem thêm :  Phương pháp Glenn Doman là gì? Dạy con theo phương pháp giáo dục Glenn Doman

Và từ 25-36 tháng tuổi, vốn từ vựng của trẻ không ngừng được mở rộng. Nhiều em đã có thể diễn đạt rất trôi chảy, mạch lạc và giao tiếp dễ dàng với người lớn.

Khi trẻ chậm nói và cách giúp trẻ nói nhanh cho cha mẹ

Hiện tượng trẻ chậm nói không còn là vấn đề xa lạ và hiếm gặp trong xã hội hiện nay. Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ cuộc sống hiện đại cùng với sự bùng nổ của công nghệ. Việc trẻ thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, ipad … khiến trẻ trở nên thụ động, chỉ ngồi yên một chỗ, tập trung vào các thiết bị này mà không giao tiếp với người lớn … dẫn đến trẻ chậm nói.

Trẻ chậm nói có thể do sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử thông minh

Mặc dù là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ chậm nói nhưng ảnh hưởng của công nghệ thông tin không phải là nguyên nhân duy nhất. Đôi khi các vấn đề ở vòm miệng như tổn thương lưỡi, hở hàm ếch, ngắn xương hàm,… cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Trẻ chậm nói có nhiều dấu hiệu, cha mẹ cần quan sát và phát hiện sớm để can thiệp kịp thời

Chia sẻ về những dấu hiệu trẻ bị chậm nói, thạc sĩ, bác sĩ Đinh Thạc, chuyên gia tư vấn nhi, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: Trẻ được 1 tuổi rồi mà không nói bập bẹ nữa. mà người lớn nói với trẻ em. Đến 18 tháng, bé chỉ có thể nói những từ đơn giản, rất ngắn gọn, đôi khi chỉ qua những cử chỉ, hoạt động như càu nhàu, cáu gắt. Và lớn hơn một chút, đến 2 tuổi, trẻ có thể nói được một vài từ đơn giản hoặc mất khả năng ngôn ngữ, không thể nói chuyện với ai được nữa. 2,5 tuổi, trẻ chỉ giao tiếp bằng những từ đơn lẻ, vốn từ vựng rất kém, chỉ dưới 50 từ. Đến 3 tuổi, cha mẹ không thể hiểu trẻ muốn nói gì. Đây là những dấu hiệu cho thấy bé bị chậm nói, cha mẹ nên phát hiện sớm để đưa trẻ đi khám, cũng như điều trị kịp thời.

>>> Xem thêm :  Kem trị hăm cho bé khi sử dụng mẹ cần lưu ý gì?

Để giúp trẻ nhanh biết nói, cha mẹ cần dành thời gian trò chuyện, đọc sách, chơi đùa … cùng con

Để giúp trẻ nhanh biết nói, vai trò của gia đình, đặc biệt là cha mẹ rất quan trọng. Nếu trẻ chậm nói do nguyên nhân bệnh lý thì cha mẹ cần phát hiện sớm và có biện pháp khắc phục kịp thời, bởi từ 2 đến 5 tuổi là giai đoạn can thiệp và điều trị hiệu quả nhất đối với những trường hợp này.

Nếu trẻ chậm nói do các nguyên nhân như trẻ phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ, ít giao lưu với người khác,… thì cha mẹ có thể giúp trẻ nhanh biết nói bằng cách tăng cường nói. , chơi với trẻ em. Hàng ngày, cha mẹ có thể dành thời gian trò chuyện với con bằng những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày, bằng những từ ngữ đơn giản để trẻ tích lũy dần khả năng ngôn ngữ. Đối với trẻ trong giai đoạn tập nói, từ 6 đến 12 tháng tuổi chúng ta có thể đọc truyện cho trẻ nghe, tuy có thể trẻ chưa hiểu nhưng trong đầu trẻ sẽ tích lũy dần khả năng ngôn ngữ, sau này trẻ sẽ phát triển tốt. . Chúng ta cũng tận dụng mọi cơ hội trong cuộc sống hàng ngày để dạy dỗ con cái… Và một lưu ý cực kỳ quan trọng là cha mẹ không nên giao việc trông trẻ cho người giúp việc, vì người giúp việc thường sẽ giao việc cho trẻ. Trẻ xem tivi nhiều, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

>>> Xem thêm :  Có nên dùng nước rửa bình sữa cho bé?

Như vậy, các bậc phụ huynh đã biết được thời điểm trẻ mấy tháng biết nói, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói… để có thể can thiệp kịp thời giúp trẻ phát triển đúng cách, tự nhiên. tin tưởng, dễ dàng hòa nhập môi trường xã hội khi trẻ lớn lên. Mong rằng các bậc cha mẹ sẽ không ngừng quan tâm, dành thời gian cho con mỗi ngày, cùng nhau lớn lên khỏe mạnh và trưởng thành!

Nguồn : snbshop.vn

Leave a comment