Trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi

0

Chắc chắn bạn đã biết trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi phát triển như thế nào trong bài viết trước của POH. Vậy ở tuần thứ 6 này bé sẽ có gì mới, cần lưu ý những gì khi chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi… chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Trẻ 6 tuần tuổi nặng bao nhiêu?

Mỗi bé có tốc độ phát triển khác nhau, có bé lớn nhanh hơn, có bé chậm lớn hơn. Trẻ sơ sinh bước sang tuần thứ 6, bé tăng khoảng 500-1 kg.

Cân nặng của bé từ 5,1-5,6kg (bé trai có xu hướng nặng hơn bé gái). Tuy nhiên, đây chỉ là trọng số tham khảo. Để đánh giá đúng sự phát triển của bé, cha mẹ nên theo dõi biểu đồ tăng trưởng.

Trẻ sơ sinh bắt đầu phản ứng rất nhanh với âm thanh bên ngoài. Trẻ sơ sinh khá nhạy cảm với những tiếng động bất ngờ như chuông, ti vi,… Bé có thể khóc, vẫy tay hoặc im lặng trước âm thanh đó…

Bé thích nghe giọng mẹ và thủ thỉ với mẹ

Âm thanh yêu thích của bé có thể là giọng của mẹ, chúng ta hãy tận dụng mọi lúc bé hợp tác để hát, nói chuyện hoặc kể chuyện cho bé nghe …

Bộ não của bé không ngừng phát triển, vì vậy đừng lãng phí thời gian tương tác với bé. Đây là điều mà bé thích, tăng thêm tình cảm giữa mẹ và bé sau này mà còn là nền tảng để bé tập nói sau này.

Em bé của bạn vẫn chưa phát triển đầy đủ trong trung tâm kiểm soát hơi thở. Nhịp thở của bé có thể thay đổi giữa thời gian thức và ngủ.

Bé có thể thở nhanh và liên tục, hít thở sâu và nông trong khoảng 20 giây, dừng lại khoảng 10 giây rồi tiếp tục thở. Kiểu thở trên là hơi thở tuần hoàn.

Nếu thai nhi 6 tuần tuổi hay quấy khóc thì không có gì phải lo lắng, đây là thời điểm bé tỉnh táo và hiếu động hơn.

>>> Xem thêm :  Mẹ mang thai có được tẩy giun không?

Khóc là một phương tiện giao tiếp với những người thân yêu. Nếu bé không có biểu hiện gì bất thường thì mẹ có thể yên tâm.

Thaiism là gì?  Chủ nghĩa Thái là làm sao bạn biết?

Nếu mẹ để ý, trẻ sơ sinh tuần thứ 6 sẽ không thường xuyên đòi ăn như trước nữa. Khoảng cách giữa các lần cho ăn dài hơn và theo một lịch trình cụ thể. Tuy nhiên, mẹ vẫn lo lắng không biết trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi bú bao nhiêu là đủ.

Trẻ sơ sinh bú theo nhu cầu nên mẹ không cần cân đo đong đếm, lo lắng chính xác là bao nhiêu.

Khi được 6 tuần tuổi, trẻ sơ sinh có thể trải qua một giai đoạn tăng trưởng vượt bậc. Vậy bứt phá tăng trưởng là gì?

Đây là giai đoạn bé sẽ tăng cân, chiều dài và vòng đầu nhanh hơn bình thường. Trẻ cũng đạt đến các mốc phát triển và thành thạo các kỹ năng mới.

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi trẻ bước vào giai đoạn tăng trưởng vượt bậc là trẻ ăn nhiều hơn và nhanh đói hơn. Vì vậy, mẹ cần chú ý nhận biết dấu hiệu trẻ đói để cho trẻ bú kịp thời.

Nếu bạn đang cho con bú, mỗi cữ bú sẽ lâu hơn bình thường. Đối với trẻ bú sữa công thức, trẻ thậm chí có thể đói sau khi được bú.

Để tham khảo cách cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ tốt nhất cũng như những lưu ý khi cho con bú, các bậc cha mẹ hãy tham khảo bài viết. Cho trẻ bú sữa mẹ đúng cách bởi POH!

Sự phát triển của em bé của bạn ở tuần thứ 6

Trẻ 6 tuần tuổi ngủ nhiều hơn vào ban đêm.

Với câu hỏi trẻ 6 tuần tuổi ngủ bao nhiêu thì các mẹ có thể hào hứng hơn một chút. Bé sẽ có giấc ngủ đêm dài hơn, mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Để bé dễ đi vào giấc ngủ, mẹ nên cho bé ngủ trong phòng có nhiệt độ thích hợp, âm thanh êm dịu và không nên lắc, lắc làm bé khó ngủ. Thay vào đó, hãy tập cho bé nằm nôi, và áp dụng các phương pháp tự ngủ.

>>> Xem thêm :  Giải mã ngôn ngữ mút tay: Mẹ phản hồi như thế nào khi trẻ sơ sinh mút tay?

Việc vệ sinh của bé 6 tuần tuổi vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể thư giãn hơn vì bé đã đi tiểu ít hơn, với khoảng cách giữa các lần dài hơn so với 5 tuần trước.

Bây giờ bé đã thức trong thời gian dài hơn trong ngày, bạn có thể sử dụng những khoảng thời gian này để hỗ trợ sự phát triển giác quan của bé.

Thử hát bài hát ru yêu thích của mẹ (nếu bé cần để ngủ) hoặc bật nhạc vào giờ chơi, giờ tắm, thay tã hoặc hoạt động thể chất.

Mẹ không cần giới hạn bản thân trong các bài hát thiếu nhi. Hãy lấp đầy ngôi nhà bằng âm nhạc – từ nhạc phim đến nhạc nền Mozart – và quan sát khi con bạn thể hiện niềm vui của mình thông qua các cử động thủ thỉ, nhép môi và tay chân.

Em bé của bạn cũng có thể thích âm thanh của chuông gió hoặc đồng hồ tích tắc. Âm thanh càng đa dạng thì tác động đến bé càng phong phú.

Chắc chắn, bạn sẽ nhận thấy rằng bé phản ứng và thích một số bài hát hơn những bài khác khi bé bắt đầu phát triển sở thích.

Tuy nhiên, đừng cảm thấy như bạn cần bật nhạc mọi lúc. Trẻ sơ sinh cũng cần thời gian yên tĩnh.

Một đứa trẻ bị kích thích quá mức có thể khóc, nhìn đi chỗ khác, căng thẳng, cong lưng và cáu kỉnh.

Hãy thử cho con bạn thời gian để thư giãn và tập trung lại trước khi chuyển sang trò chơi nhiều hơn.

Bé có thể chưa biết nói nhưng khuôn mặt của bé chắc chắn nói lên rất nhiều điều.

Bé đang thử nghiệm các biểu hiện trên khuôn mặt khác nhau – mím môi, nhướng mày, mở to hoặc nheo mắt, nhướng mày.

Bé có thể đang cố gắng nói với bạn điều gì đó – có thể bé cần thay tã – hoặc có thể bé chỉ đang khám phá những khả năng mới của mình.

>>> Xem thêm :  Sự phát triển của song thai theo tuần: 20 tuần

Tất cả trẻ sơ sinh đều là duy nhất và đáp ứng các mốc phát triển theo tốc độ của riêng chúng.

Hướng dẫn phát triển chỉ đơn giản là chỉ ra những gì con bạn có tiềm năng làm – nếu không phải là ngay bây giờ, hãy sớm thôi.

Nếu con bạn sinh non, hãy nhớ rằng những đứa trẻ sinh sớm thường cần thêm một chút thời gian để đạt được các mốc phát triển của chúng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sự phát triển của thai nhi, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy bé, các bậc cha mẹ gặp rất nhiều khó khăn trong việc cho bé ăn và ngủ. Vậy làm sao để bé ăn ngon, ngủ đủ giấc và cách tập cho bé tự ngủ như thế nào?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng chương trình chăm sóc bé EASY ONE_a 0 – 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng chuỗi hoạt động phù hợp với nhịp sinh học của bé theo từng tuần tuổi, giúp bé ăn ngon, ngủ đủ và tự ngủ. Để con bạn có thể phát triển một cách tốt nhất.

Nội dung được sắp xếp theo độ tuổi của trẻ giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc trẻ hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ khi mang thai cho đến khi thai nhi được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự ủng hộ của hơn 100 mẹ đã áp dụng thành công EASY trong nhóm EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trò chuyện trực tiếp với Ms.Hachun hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công).

Giúp trẻ ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

Xem thêm: Trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi

Em bé 7 tuần tuổi

Nguồn: Babycenter

Leave a comment