Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật?

0

Trong hành trình làm mẹ, mỗi thay đổi của con đều khiến cả nhà vô cùng hạnh phúc. Chính vì vậy, việc trẻ mấy tháng tuổi biết lật luôn khiến các mẹ phải hồi hộp chờ đợi. Trẻ biết lật tuy chỉ là một khoảng thời gian rất ngắn nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình phát triển của trẻ. Trẻ biết lật nghĩa là trẻ đã đủ cứng cáp về xương khớp và có thể điều khiển các cử động của toàn bộ cơ thể.

Tại sao cần biết trẻ sơ sinh bao nhiêu tháng có thể lật ngửa?

Khoảnh khắc nhìn bé cố gắng nhấc người để lật trái phải có ý nghĩa rất lớn đối với cha mẹ. Để rồi khi nhìn thấy em chiến thắng bản thân để chiều lòng người, em sẽ cảm thấy hạnh phúc vô bờ bến. Đó dường như không chỉ là chiến thắng của các con mà còn là thành công của các mẹ.

Tôi rất hạnh phúc khi tôi biết cách lật

Tôi rất hạnh phúc khi tôi biết cách lật

Theo khoa học và dân gian, thông thường từ 3 đến 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh sẽ biết lật. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ em đều trải qua sự thay đổi hoạt động này theo cách giống nhau. Nó phụ thuộc vào tình trạng của mỗi bé. Vì vậy, các mẹ hãy thường xuyên theo dõi những biểu hiện của con mình để có chế độ chăm sóc tốt nhất nhằm mang lại cho con mình sự phát triển toàn diện.

>>> Xem thêm :  Nên mua máy hút sữa bằng tay hay bằng điện thì tốt và an toàn?

Hơn nữa, cũng chính trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu phát triển nhận thức xã hội và trí tuệ cảm xúc. Các mẹ cần chú ý các biểu hiện của việc lật để kết hợp nhịp nhàng với các diễn biến khác. Ví dụ, bây giờ bạn có thể nhận ra những người bạn biết, hoặc cảm thấy thích thú khi được ai đó cổ vũ và cổ vũ. Vì vậy, để giúp trẻ vượt qua thử thách “lật mặt”, mẹ có thể ở bên và cổ vũ cho trẻ. Tôi chắc rằng bạn sẽ cảm thấy có động lực hơn!

Dấu hiệu giúp bạn biết bé đã sẵn sàng lật người

Mọi thay đổi của bé đều có những dấu hiệu rõ ràng. Khi bé được khoảng 3 – 4 tháng tuổi, bé có những biểu hiện dưới đây chứng tỏ bé đã chuẩn bị lật, mẹ có thể tham khảo thêm nhé!

  • Khi được mẹ đặt nằm sấp, trẻ đã tự ngóc đầu lên và có thể kết hợp với hai tay nâng ngực lên khỏi mặt phẳng. Khi điều này xảy ra, chứng tỏ cơ ngực và cơ lưng của trẻ đủ khỏe để chịu được sức nặng của cơ thể.
  • Khi được đặt nằm ngửa, trẻ sơ sinh có xu hướng hất chân lên hoặc đung đưa chân qua lại.

Trẻ sơ sinh có xu hướng thích nằm nghiêng

Trẻ sơ sinh có xu hướng thích nằm nghiêng

  • Lúc này, trẻ cũng có xu hướng thích nằm nghiêng để thuận tiện hơn. Tuy nhiên, do chưa biết cách xoay người đúng cách nên trông bé rất bối rối, lại càng ngộ nghĩnh, đáng yêu.
>>> Xem thêm :  Những điều ba mẹ cần biết về cân nặng của trẻ sơ sinh

Một số lưu ý khi mẹ giúp bé tập lật

Khi đã biết trẻ sơ sinh mấy tháng có thể lật mặt, các mẹ có thể áp dụng một số phương pháp để hỗ trợ và kích thích quá trình này của bé.

Cách đầu tiên là thường xuyên chơi với trẻ. Các mẹ có thể sử dụng những món đồ chơi an toàn mà bé thích, có màu sắc sặc sỡ vừa tầm với của trẻ. Khi đó, bé sẽ chủ động tìm cách với tới đồ chơi. Hoặc một cách chơi đơn giản là mẹ nằm sát người bé, vừa đủ lực để bé rướn người. Khi làm những việc đó sẽ kích thích bé lật. Đồng thời giúp trẻ và mẹ thư giãn và thêm phần gần gũi. Tuy nhiên, các mẹ nên nhớ luôn giữ bé trong không gian an toàn và không có bất kỳ đồ vật nguy hiểm nào.

Phương pháp thứ hai là mẹ có thể thường xuyên massage toàn thân cho bé. Điều này sẽ giúp trẻ thư giãn, giúp trẻ thích nghi dần với các chuyển động trên cơ thể. Đồng thời, việc massage còn góp phần hoàn thiện hệ xương khớp của trẻ.

Trẻ em được mát-xa toàn thân

Trẻ em được mát-xa toàn thân

Cách thứ ba là cho trẻ nằm sấp nhiều hơn. Vì khi nằm tư thế này trẻ sẽ dễ cảm thấy khó chịu ở bụng. Khi đó, trẻ sẽ có xu hướng chúi người về phía trước và dùng hết sức để quay lưng lại. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, mẹ cần hết sức chú ý, không nên để trẻ nằm tư thế này quá lâu, dễ gây nôn trớ. Từ đó, không những không giúp bé tập lật mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Các mẹ cũng nên chú ý đến vấn đề bé nằm ở đâu. Mẹ không nên đặt bé nằm trên bề mặt quá cứng vì sẽ làm bé đau nhưng cũng không nên quá mềm vì sẽ khiến bé khó lật.

>>> Xem thêm :  [Giải đáp cho mẹ] Trẻ dưới 2 tuổi có tẩy giun được không?

Thứ tư, thời gian cho trẻ tập lật không quá 20 phút / ngày. Do cơ thể trẻ chưa đủ cứng cáp, nếu hoạt động liên tục trong nhiều giờ trẻ sẽ dễ mệt mỏi, bỏ ăn, bỏ bú… Vì vậy, các mẹ chỉ nên chia thời gian tập luyện thành nhiều phần nhỏ, mỗi lần chỉ khoảng 2 cái. -3 phút thôi.

Nắm bắt được thông tin trẻ mấy tháng tuổi có thể lật người sẽ giúp mẹ yên tâm hơn về sức khỏe của bé. Thay vì băn khoăn, lo lắng nếu con chưa biết số tháng chính xác, mẹ hãy dành thời gian đồng hành cùng con. Hãy trở thành khán giả nhiệt tình cổ vũ tinh thần cho con vượt qua thử thách “lật kèo” các mẹ nhé!

Nguồn : snbshop.vn

Leave a comment