Trẻ sơ sinh và tam cá nguyệt thứ tư

0

Tam cá nguyệt thứ tư là gì?

Tam cá nguyệt thứ tư kéo dài từ khi trẻ được sinh ra cho đến khi trẻ được ba tháng tuổi. Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả một giai đoạn thay đổi và tăng trưởng ở trẻ sơ sinh, khi trẻ thích nghi với thế giới mới bên ngoài bụng mẹ.

Bạn có thể thấy giai đoạn “tam cá nguyệt” khá dư thừa vì con bạn đã chào đời, nhưng hãy nghĩ xem bé vẫn cần phát triển như thế nào trong những tháng tiếp theo, từ việc chỉnh chu, phát triển tất cả các đặc điểm. kiểm soát cảm giác và phản xạ để học cách đáp lại cha mẹ.

Trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu đời cần làm quen với thế giới bên ngoài.

Những bước tiến về tinh thần và thể chất mà bé đạt được trong tam cá nguyệt đầu tiên cũng quan trọng đối với sự phát triển của bé như những gì bé đạt được khi còn trong bụng mẹ.

Tam cá nguyệt thứ tư cũng là thời gian để bé làm quen với sự đa dạng của thế giới bên ngoài với âm thanh, ánh sáng, mùi, âm thanh và cảm giác.

Chuyển từ sự thoải mái quen thuộc của một bụng mẹ ấm áp, tối tăm và yên tĩnh sang một môi trường ồn ào, sáng sủa và thường lạnh giá là một sự thay đổi lớn đối với trẻ sơ sinh.

Bạn có thể làm cho quá trình chuyển đổi này dễ dàng hơn bằng cách dành cho bé nhiều tình yêu thương và sự quan tâm trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Thaiism là gì?  Chủ nghĩa Thái là làm sao bạn biết?

Tại sao tam cá nguyệt thứ tư lại quan trọng đối với trẻ sơ sinh?

So với các loài động vật khác có thể tự thức dậy và di chuyển ngay từ khi mới sinh, con non hoàn toàn phụ thuộc vào sự quan tâm, chăm sóc của trẻ sơ sinh và tình yêu thương của mẹ.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Khi mới sinh, bé chỉ có bản năng và phản xạ giúp điều khiển hành vi và cử động của mình, các giác quan còn hạn chế và vẫn đang phát triển.

Bé có thể nhìn nhưng tầm nhìn rất hạn chế. Trẻ sơ sinh có thể nghe nhưng gặp khó khăn trong việc tạo ra âm thanh của chính mình. Bé có thể cảm nhận được nhưng sự an toàn và ấm áp trong bụng mẹ đã được thay thế bằng không gian mở.

Tam cá nguyệt thứ tư là thời gian để bé thích nghi với những thay đổi này với sự chăm sóc và hỗ trợ của bạn. Mặc dù não bộ của bé đã phát triển tốt khi mới sinh nhưng hệ thần kinh vẫn tiếp tục phát triển sau khi sinh.

Phần lớn quá trình này diễn ra trong tam cá nguyệt thứ tư. Bộ não của trẻ giống như một miếng bọt biển, hấp thụ mọi thứ. Khi não bộ của bé được kích thích, các kết nối trong não bộ trở nên liền mạch hơn. Trong ba tháng đầu đời, bạn có thể nhận thấy rằng con bạn:

  • Hít thở đều hơn, ít giật mình hơn và phát triển các chuyển động có kiểm soát hơn.
  • Ngủ ngon hơn và ăn uống bình thường hơn.
  • Có thể ngủ trong tiếng ồn hoặc náo động.
  • Học cách tự xoa dịu bản thân hoặc khóc để nhận được sự quan tâm và an ủi của bạn.
  • Cải thiện các kỹ năng xã hội, vì vậy bé có thể tương tác với gia đình và bạn bè, đồ vật hoặc âm nhạc với sự chú ý cao hơn và trong thời gian dài hơn.
>>> Xem thêm :  Sơ cứu cho trẻ bị nghẹt thở

Vào cuối tam cá nguyệt thứ tư, bạn sẽ thấy những thay đổi đáng kể về thể chất, tinh thần và hành vi ở trẻ 3 tháng tuổi.

Xem thêm: Chăm bé sơ sinh những ngày đầu

Em bé của bạn sẽ phát triển như thế nào trong tam cá nguyệt thứ tư?

Khóc

Trẻ sơ sinh thường quấy khóc trong tam cá nguyệt thứ tư hơn bất kỳ thời điểm nào trong đời. Điều này là hoàn toàn bình thường. Khóc có xu hướng lên đến đỉnh điểm vào khoảng năm đến sáu tuần và thường giảm bớt khi con bạn được ba tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để có một thói quen cố định và có thể sẽ không sẵn sàng để có một thói quen cho đến khi trẻ được khoảng ba tháng tuổi. Cho đến lúc đó là thời điểm dễ dàng để cho bé bú hoặc dỗ bé khi bé khóc.

Trái ngược với những gì bạn có thể nghe từ những người thân lớn tuổi, điều này sẽ không làm hỏng con bạn. Trên thực tế, điều đó sẽ giúp bé yên tâm hơn, thậm chí có thể bé sẽ ít quấy khóc hơn.

Ngủ

Em bé của bạn sẽ ngủ rất nhiều, đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên. Thật tuyệt khi trẻ ngủ vì nó giúp não của trẻ xử lý tất cả các kích thích giác quan mà chúng nhận được từ bạn khi thức. Tuy nhiên, có thể mất một thời gian để em bé của bạn ổn định thói quen ngủ.

Cách nuôi con khoa học với phương pháp tự ngủ giúp tạo thói quen ngủ cho bé.

Thay đổi từ môi trường trong bụng mẹ liên tục, trẻ sơ sinh không có khái niệm về ngày hay đêm. Sẽ mất một vài tuần, có lẽ là một vài tháng, để con bạn thích nghi với thói quen ngủ của mình để ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Vì vậy, hiện tại, hãy để bé ngủ bất cứ khi nào bé muốn, đôi khi hàng giờ đồng hồ.

Mặc dù có vẻ kỳ quặc nhưng việc đặt con bạn ngủ trong ngày trong một môi trường sáng sủa, không ồn ào là điều khá tốt. Có khả năng bé sẽ tự kìm chế sự kích thích này và đi vào giấc ngủ, mặc dù không phải tất cả các bé đều có thể làm được điều này.

Cho con bú

Khi mới sinh, trẻ sơ sinh có dạ dày nhỏ, vì vậy chúng cần được cho ăn ít và thường xuyên, ít nhất tám lần một ngày.

Khi gần gũi với bé, bạn sẽ bắt đầu hiểu được những tín hiệu mà bé muốn ăn. Dễ dàng nhận thấy rằng khóc là dấu hiệu đầu tiên, nhưng nó có thể là dấu hiệu cuối cùng cho thấy bé đói.

>>> Xem thêm :  Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách như thế nào?

Các dấu hiệu ban đầu cần nhận biết bao gồm mút ngón tay cái, quay đầu và há miệng. Nhận biết những dấu hiệu này rất hữu ích cho cả mẹ và con. Nếu em bé của bạn khóc rất to, bé có thể quá buồn để bám vào bạn hoặc ngồi yên trong khi bú.

Trẻ còn quá nhỏ chưa có thói quen bú mẹ. Cho bé bú theo nhu cầu, dù là bú mẹ hay bú bình, sẽ giúp xoa dịu và trấn an con bạn rằng bé đang được chăm sóc tốt. Nếu bạn đang cho con bú, điều này cũng sẽ giúp nguồn sữa của bạn phù hợp với nhu cầu của em bé.

Tất nhiên, giờ ăn không chỉ là ăn. Thời gian cho con bú cũng là cơ hội tuyệt vời để ôm ấp, giao tiếp bằng mắt với bé hoặc thậm chí là tiếp xúc da kề da.

Bé sẽ thích những dấu hiệu này vì bé được yên tâm rằng bạn đang tập trung vào tất cả các nhu cầu của bé.

Giác quan

Mặc dù nhiều giác quan của bé đã phát triển tốt khi mới sinh nhưng chúng vẫn tiếp tục hoàn thiện trong suốt tam cá nguyệt thứ tư. Thị giác của bé phát triển nhanh nhất trong ba tháng đầu đời.

Từ tháng thứ hai đến tháng thứ ba, tầm nhìn của bé sẽ ít bị hạn chế hơn và bé có thể nhận biết được sự khác biệt giữa các đồ vật. Khoảng 8 đến 9 tuần tuổi, thị giác của bé sẽ gần giống như người lớn.

Cha mẹ hãy để ý những dấu hiệu cho thấy con bạn đã tỉnh táo, sẵn sàng để nhìn thấy mọi thứ. Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cho thấy bé đang trở nên quá sức, chẳng hạn như quay lưng lại hoặc ngừng giao tiếp bằng mắt.

Trẻ sơ sinh được sinh ra với khả năng ngửi và nếm. Bé sẽ nhận ra và được vỗ về bởi mùi hương quen thuộc của mẹ ngay khi vừa chào đời. Sự quen thuộc với mùi của mẹ là điều khiến trẻ quay đầu và đưa về phía núm vú, cố gắng tìm kiếm nguồn thức ăn đầu tiên.

Giọng nói của một người mẹ luôn quen thuộc với đứa con của mình.

Em bé của bạn có thể nghe thấy bạn trong bụng mẹ và đã học cách nhận ra giọng nói của bạn. Các bà mẹ có thể nhận thấy rằng em bé quay đầu khi bố hoặc mẹ nói chuyện.

Em bé của bạn sẽ thích nghe bạn nói và sẽ cảm thấy được xoa dịu và an ủi bởi những âm thanh và giọng nói quen thuộc. Khi bé được ba tháng, bé thậm chí có thể bắt đầu tự tạo ra âm thanh của mình để thu hút sự chú ý.

Trong bụng mẹ, em bé liên tục bị kìm hãm bởi nước ối. Bé có thể cảm thấy khó chịu khi bị đẩy vào một không gian chật hẹp. Tiếp xúc da kề da thường xuyên với con bạn có thể giúp kích thích xúc giác, làm dịu cơn quấy khóc, ổn định nhịp tim và cải thiện việc cho con bú.

Mặc quần áo cho bé (đặt bé vào địu hoặc nôi) có thể bắt chước chuyển động nhẹ nhàng mà bé cảm thấy khi còn trong bụng mẹ và quấn tã có thể giúp bé yên tâm hơn.

>>> Xem thêm :  Lịch hút sữa L4: Có thể hay Không thể?

Cải thiện thể chất

Khi mới sinh, em bé gần như bất lực hoàn toàn về thể chất. Em bé của bạn có một số phản ứng và phản xạ theo bản năng và có thể di chuyển đầu để tìm vú của bạn.

Cho trẻ tập bụng mỗi ngày có thể giúp trẻ phát triển thể chất. Khi được ba tháng tuổi, bé có thể tự nâng cẳng tay, ngẩng đầu và thậm chí giữ tư thế đó trong vài giây.

Các bài tập bụng giúp kích thích vận động và xây dựng sức mạnh cho em bé của bạn, vì vậy bạn có thể bắt đầu ngay sau khi sinh.

Làm thế nào tôi có thể xoa dịu và giúp con tôi trong tam cá nguyệt thứ tư?

Hiểu được môi trường mà con bạn đã sống trong chín tháng có thể là một công cụ hữu ích trong việc giúp xoa dịu và hỗ trợ con bạn trong tam cá nguyệt thứ tư, đồng thời cũng giúp bạn đối phó khi con bạn khóc bất ngờ hoặc quấy khóc nếu bạn biết rằng trẻ sẽ mất bao lâu. thích nghi với thế giới mới?

Có những điều bạn có thể làm để giúp con bạn thực hiện quá trình chuyển đổi này. Một số trẻ thích nghi với thế giới bên ngoài dễ dàng hơn những trẻ khác, vì vậy các bà mẹ có thể hòa đồng mà không cần những điều này, trong khi những bà mẹ khác lại rất cần:

Tiếp xúc da kề da

Điều này giúp làm dịu em bé. Em bé của bạn sẽ yên tâm bởi hơi ấm và mùi hương của bạn, và âm thanh quen thuộc của nhịp tim sẽ giúp bé điều chỉnh. Tiếp xúc da kề da cũng khuyến khích việc cho con bú.

Nguồn cấp dữ liệu theo yêu cầu

Một lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh là các mẹ nên cho con bú theo ý muốn của trẻ.

Cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ muốn, dù bú mẹ hay bú bình, sẽ giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của trẻ và giúp trẻ yên tâm rằng mình đang được chăm sóc tốt.

Mặc quần áo trẻ em

Sử dụng địu giúp bắt chước chuyển động nhẹ nhàng và thoải mái của em bé trong bụng mẹ. Nếu trẻ quấy khóc, ôm trẻ cao qua ngực có thể giúp trẻ bình tĩnh lại và nhịp tim trở lại bình thường.

Quấn em bé

Quấn tã cho bé tạo cảm giác an toàn như đang ở trong bụng mẹ, giúp bé ngủ ngon hơn và xoa dịu nếu bé quấy khóc. Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách quấn an toàn.

Bập bênh hoặc đi lại trong khi bế có thể khiến bé thoải mái hơn là ngồi xuống và ôm ấp. Khi còn trong bụng mẹ, em bé đã được đung đưa và ru bởi những chuyển động hàng ngày của mẹ. Bắt chước đung đưa nhẹ nhàng có thể giúp làm dịu con bạn nếu trẻ đang khóc hoặc quấy khóc.

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau, không phải tất cả chúng đều thích được quấn hoặc bế.

Con bạn sẽ sớm cho bạn biết nếu nó không thích điều gì đó.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment