Trẻ từ mấy tuổi có thể chơi cờ vua?

0

Cờ vua là một trong những trò chơi trí não giúp kích thích trí não của trẻ ngay từ rất sớm. Nhiều bậc cha mẹ muốn cho con chơi cờ vua để phát triển tư duy. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần biết rằng trẻ được tiếp xúc với cờ vua đúng độ tuổi mới có thể thực sự tiếp thu và phát huy hết khả năng của mình.

1. Độ tuổi thích hợp để trẻ bắt đầu chơi cờ vua

Trẻ em có thể chơi cờ vua từ độ tuổi nào?

Trẻ em có thể chơi cờ vua từ rất sớm nếu được hướng dẫn đúng phương pháp

Các nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ của trẻ nhỏ cực kỳ nhạy cảm với môi trường xung quanh, và những tương tác ban đầu của chúng sẽ ảnh hưởng đến phần đời còn lại của chúng. 3 tuổi là giai đoạn phát triển não bộ bùng nổ nhất, kích thước não bộ đã đạt 80% và số lượng khớp thần kinh trong não gấp 2 lần khi trưởng thành.

Vì vậy, cha mẹ có thể cho con học cờ vua từ khi lên 3. Thậm chí, một số trẻ có thể học ngay từ khi hai tuổi. Điều quan trọng là phải có phương pháp dạy phù hợp và tốc độ hợp lý để trẻ dễ nhận biết và tiếp thu. Vì trẻ 3 tuổi thường khả năng tập trung rất kém. Ví dụ, trẻ chỉ được nghe kể chuyện khoảng 3-5 phút, sau đó phải chuyển sang các hoạt động khác như nhập vai, chạy, nhảy,… Dạy trẻ 3 tuổi có tập trung vào cờ vua không? Dễ, nhưng những đứa trẻ 3 tuổi có thể học cờ vua được coi là thần đồng.

>>> Xem thêm :  4 điều cần biết khi dạy bé học tiếng anh con vật

Ngoài ra, phụ huynh cần chú ý xem con em mình có hứng thú, thực sự sẵn sàng học bộ môn này hay không. Nếu con không thích mà bố mẹ cứ ép con học thì cũng không được. Cha mẹ nên để trẻ tiếp xúc từ từ với các quân cờ, xem trẻ có hứng thú với nó hay không rồi mới cho trẻ học, nhưng đừng quá nôn nóng, nhồi nhét quá nhiều thông tin khiến trẻ bị quá tải.

2. Tại sao nên cho trẻ học chơi cờ vua từ khi 3 tuổi?

Trẻ em có thể chơi cờ vua từ độ tuổi nào?

Trẻ chơi cờ vua thông minh sớm, rèn luyện đức tính tốt

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng: cờ vua mang lại nhiều lợi ích to lớn cho trẻ nhỏ, cả trong học tập hay cuộc sống. Cờ vua sẽ dạy cho một đứa trẻ 2-3 tuổi nhiều kỹ năng cơ bản, giải quyết vấn đề, tập trung, kiên nhẫn và tư duy phản biện.

– Rèn luyện khả năng tập trung: Trong quá trình chơi cờ, trẻ phải có sự tập trung cao độ, quan sát kỹ từng nước đi, rèn luyện tư duy và đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác để giành chiến thắng. .

– Giữ bình tĩnh: Trong cờ vua, người chơi phải thực sự bình tĩnh, không được hoảng loạn trước các nước đi của đối thủ thì mới có thể đưa ra những phán đoán và quyết định chính xác.

– Tăng cường hoạt động của não bộ: Bên cạnh khả năng tập trung, trẻ cần vận động trí não để đưa ra các chiến thuật. Theo các chuyên gia khoa học, chơi cờ vua giúp cả hai bán cầu não hoạt động linh hoạt để tư duy các nước cờ. Điều này rất tốt trong việc rèn luyện trí óc cho trẻ.

>>> Xem thêm :  [Review] Cách cai sữa cho bé hiệu quả và không đau cho mẹ

– Rèn luyện tư duy nhanh nhạy: Ngay khi đối thủ ra chiêu, trẻ phải chọn ngay nước đi tiếp theo của mình một cách nhanh nhất nhưng chính xác. Sự nhanh nhạy của anh ta sẽ phần nào khiến đối phương có tâm lý bất ngờ và mất bình tĩnh.

– Khả năng phân tích, đánh giá tình huống: Để chống lại những đòn phản công của đối thủ, bắt buộc trẻ phải phân tích tình huống, đánh giá nước đi và đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

– Kích thích trí tưởng tượng: Cờ vua rất tốt trong việc kích thích trí tưởng tượng logic của trẻ. Trước khi quyết định nước đi trên bàn cờ, trẻ sẽ hình dung và phán đoán nước đi tiếp theo của mình. Thậm chí, nhìn vào bàn cờ, cách chơi của đối thủ, những đứa trẻ thông minh và nhanh nhạy có thể hình dung ra nước đi tiếp theo của đối thủ để xác định trước hướng đi của mình.

– Tư duy lập kế hoạch: Để chiến thắng trong một cuộc thi, người chơi thường sẽ vạch ra một kế hoạch, đạt được những mục tiêu cụ thể và thực hiện các bước chắc chắn để đạt được kết quả mong muốn.

– Xây dựng tinh thần trách nhiệm và tính kỷ luật: Mỗi nước đi trên bàn cờ đều mang tính quyết định, không thể dời được đều mang lại kết quả tương ứng. Vì vậy, trẻ cần suy nghĩ thấu đáo, có trách nhiệm với từng bước đi của mình, không nên vội vàng, mất tập trung. Ngay cả khi thua trận, trẻ cũng cần nghiêm túc nhìn lại bản thân thay vì nghĩ đến việc đổ lỗi cho hoàn cảnh hay đối thủ.

>>> Xem thêm :  Các dấu hiệu sắp sinh (dấu hiệu chuyển dạ) mẹ bầu cần biết

Ngoài ra, cờ vua còn giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, kỹ năng nghe hiểu và sử dụng từ ngữ. Trẻ có vốn hiểu biết phong phú, tăng hứng thú học tập và tiếp cận với các khái niệm toán học từ cụ thể đến trừu tượng, trẻ hiểu sâu và tư duy đa chiều.

Như vậy, cho trẻ chơi cờ vua sẽ giúp trẻ phát triển các đức tính tốt, các kỹ năng xã hội quan trọng và trí thông minh. Nếu con bạn từ 2-3 tuổi và yêu thích môn học này, mẹ hãy đầu tư thời gian cho con học và luyện tập.

Tham gia cộng đồng chia sẻ, review, hỗ trợ tìm trường mầm non tốt cho bé tại Hà Nội và TPHCM để tham khảo nhiều thông tin bổ ích nhé!

Nguồn : kiddi

Leave a comment