Trữ đông sữa mẹ đúng cách không phải ai cũng biết

0

Vắt sữa nơi công sở không còn là vấn đề xa lạ, thậm chí có mẹ còn vắt và trữ sữa cho con ngay trước khi đi làm để không thường xuyên cho con bú. Bé bú trực tiếp vẫn được thưởng thức dòng sữa thơm ngọt của mẹ. Tuy nhiên, cách trữ đông sữa mẹ đúng cách thì không phải ai cũng biết?

Cách đông lạnh sữa mẹ đúng cách – Những lưu ý quan trọng

  • Chọn thiết bị đông lạnh sữa mẹ phù hợp

Sau 6 tháng nghỉ sinh, hầu hết các bà mẹ đều phải đi làm trở lại. Việc chăm sóc trẻ ban ngày phải giao cho bà, ngoại hoặc người giúp việc… Nhưng bạn vẫn muốn con mình được bú mẹ hoàn toàn ngay cả khi bạn không thể ở bên con. Vì vậy, nhiều bà mẹ vẫn tranh thủ thời gian nghỉ làm để vắt sữa mang về cho con, và nhiều cơ quan, doanh nghiệp cũng đã ưu ái, tạo điều kiện cho các bà mẹ đi làm trở lại. Sau sinh này có không gian và thời gian để vắt sữa.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà nhiều mẹ dễ mắc phải trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ vắt ra này, đó là cách trữ đông sữa mẹ sau khi vắt ra sao cho khoa học, hợp lý và luôn đảm bảo nguồn dinh dưỡng lớn cho bé.

>>> Xem thêm :  “Chỉ điểm”: Mua bình sữa comotomo ở đâu chính hãng, giá tốt?

Đầu tiên chúng ta cần Chuẩn bị đồ để trữ đông sữa mẹ. Chúng ta có thể sử dụng bình sữa hoặc túi trữ sữa có 2 khóa kéo. Loại túi này có tem date bên hông túi giúp chúng ta có thể ghi ngày vắt sữa, lượng sữa trong từng túi sữa, rất tiện lợi cho chúng ta khi sử dụng.

Có thể dùng bình hoặc túi trữ sữa để trữ đông sữa mẹ

Vì bình sữa hay túi trữ sữa thường có dung tích từ 200-300ml sữa nên nếu một lần vắt không đủ sữa, chúng ta có thể gom sữa đã vắt ra nhiều lần trong ngày vào cùng một bình hoặc túi trữ sữa. và khi cấp đông, chúng ta sẽ tính thời gian của lần vắt đầu tiên.

  • Bảo quản sữa mẹ đúng cách và cách sử dụng

Về thời điểm thích hợp để bảo quản sữa và cách sử dụng sữa sau khi đã bảo quản trong tủ lạnh hay tủ đông, chị Ngô Thị Mỹ Lệ – Hộ sinh Bệnh viện Từ Dũ chia sẻ:

“Sau khi vắt sữa mẹ được khuyến khích các bà mẹ cho con bú ngay, vì như vậy mới đảm bảo được chất dinh dưỡng và các thành phần trong sữa. Nếu các mẹ không cho con bú ngay, chúng ta có thể để ở nhiệt độ phòng 19 – 26 độ C, có thể để được 4 tiếng. Với thời tiết nắng nóng, thời gian về sữa ngắn hơn, chỉ khoảng 2 tiếng. Trong trường hợp mẹ phải đi làm, hoặc vì lý do nào đó không thể sử dụng sữa mẹ ngay thì chúng ta có thể bảo quản trong tủ lạnh. Với nhiệt độ trong tủ lạnh ngăn mát khoảng 4 độ C, mẹ có thể giữ sữa được khoảng 3 ngày. Ngoài ra, chúng ta có thể để trên ngăn đá, nhiệt độ khoảng -18 độ C đến -20 độ C. Đối với sữa lấy trong tủ lạnh, nếu lấy từ tủ lạnh, các mẹ lưu ý phải hâm nóng sữa. trước khi đưa cho trẻ em. Cách hâm sữa là cho hộp đựng sữa này vào một cốc nước ấm, sữa sẽ nóng lên giống như sữa mẹ vừa được vắt ra. Lưu ý các mẹ không đun sữa hoặc cho sữa vào lò vi sóng. Đối với sữa bảo quản trong ngăn đá, bình sữa phải được đưa xuống ngăn mát để rã đông và hâm nóng theo chỉ dẫn ”.

Sữa mẹ đông lạnh cần được rã đông và làm ấm trước khi cho bé bú

Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần lưu ý, sữa đã rã đông nếu bé bú chưa hết chúng ta nên vứt đi, không dùng lại hoặc trữ đông. Bạn cũng không nên trộn sữa đông còn thừa với sữa mới vắt. Khi pha sữa công thức, chúng ta thường phải lắc thật mạnh để sữa tan hết, nhưng với sữa mẹ thì bạn tuyệt đối không được làm như vậy vì nếu lắc mạnh hoặc thay đổi nhiệt độ sữa mẹ đột ngột sẽ bị mất đi tính chất. chức năng tự nhiên của một số phân tử protein hoặc cái mà chúng ta gọi là kháng thể trong sữa mẹ.

>>> Xem thêm :  Những kiến thức cần biết về trẻ chậm phát triển

Ngoài ra, khi chúng ta đang bảo quản sữa trong tủ lạnh mà bị mất điện thì phải làm sao? Trong trường hợp này, bạn nên mua một máy làm mát trong nhà. Khi cúp điện, chúng ta chuyển sữa đông lạnh xuống ngăn mát và mua đá đổ vào ngăn mát để sữa không bị chảy. Khi có điện trở lại, chúng tôi chuyển sữa trở lại ngăn đá.

Với những lưu ý trên, hy vọng bạn đã biết cách trữ đông sữa mẹ đúng cách cũng như cách sử dụng sữa mẹ đã vắt ra sao cho phù hợp, để luôn yên tâm có những bữa sữa đầy dinh dưỡng. dinh dưỡng cho trẻ em.

Nguồn : snbshop.vn

Leave a comment