Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh là gì? Mẹo giúp mẹ vượt qua

0

Cụm từ “Wonder week” hay “khủng hoảng tuần lễ” đã không còn quá xa lạ với các bà mẹ đang cho con bú hiện nay. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ chỉ đơn giản hiểu rằng wonder week là khoảng thời gian khó sống của con nhưng lại không hiểu tuần khủng hoảng ở trẻ sơ sinh là như thế nào, nguyên nhân vì sao con mình bỗng chốc từ một thiên thần bé bỏng trở thành một thiên thần bé bỏng. Trong nháy mắt, cô trở thành một đứa trẻ khó bảo, ăn kém ngủ kém, cứ như thể “phải lòng” ai đó vậy!

Chính xác thì wonder week là tuần phát triển trí não và kỹ năng của bé. Khi con bạn bước vào giai đoạn này, bé sẽ có một bước nhảy vọt về kỹ năng và sự phát triển trí não.

Trải qua 2 năm đầu đời của trẻ sẽ có khoảng 10 tuần kỳ diệu (ww): ww5, ww8, ww12, ww19, ww26, ww37, ww46, ww55, ww64, ww75. Mẹ có thể tham khảo chi tiết lịch trình tuần khủng hoảng của bé và cách tính tuần khủng hoảng của bé tại đây.

Mỗi tuần kỳ quan sẽ có 2 giai đoạn: BÃO và ĐẸP.

– Giai đoạn BÃO là khi con bạn bắt đầu học và thực hành các kỹ năng mới. Và lúc này, bạn trở thành một em bé siêu nhạy cảm, siêu khó tính, biếng ăn, kém ngủ.

– Giai đoạn ĐẸP là giai đoạn bạn đã “tốt nghiệp” những kỹ năng mới, bạn trở lại là một em bé thiên thần như thường lệ.

>>> Xem thêm :  Điểm danh những xe đẩy em bé loại nào tốt nhất hiện nay

Vì vậy, tuần khủng hoảng của con bạn kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào việc con bạn mất bao lâu để hoàn thiện kỹ năng mới của giai đoạn đó.

Dấu hiệu tuần khủng hoảng của bé có thể được tóm tắt bằng các từ khóa 3C: Khóc, Cranky và Clingy.

– Tôi đang từ một đứa bé thiên thần bỗng trở nên cáu bẳn, hay quấy khóc không ngừng

– Lượng ăn của tôi ít hơn nhiều, mặc dù tôi không có vấn đề gì về sức khỏe

– Trẻ khó ngủ, hoặc ngủ được nhưng dễ tỉnh giấc giữa chừng, không ngủ lại được (catnap)

– Siêu bám mẹ, chỉ cần rời mắt khỏi mẹ là bé sẽ khóc.

– Một số hành động mới xuất hiện hoặc bạn đang thực hành một kỹ năng mới

– Thông thường wonder week thường sẽ rơi vào các tuần 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64 và 75 (Tuy nhiên, mỗi bé có sự phát triển khác nhau nên sẽ đến sớm hay muộn hơn các mốc này một chút).

>> Khủng hoảng tuần 5

– Trước tiên, cha mẹ cần bình tĩnh và trang bị cho mình những kiến ​​thức về tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh để suy nghĩ tích cực về giai đoạn này thay vì hoang mang, lo lắng.

– Cha mẹ hãy chấp nhận rằng giai đoạn “khó khăn” này phải xảy ra và đó là điều hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển của con mình.

>>> Xem thêm :  4 hành động của bé khiến mẹ khó chịu, thực ra bé đang bày tỏ tình yêu với mẹ

Cha mẹ cũng cần hạ thấp kỳ vọng về lượng thức ăn. Các mẹ có thể tăng cữ hoặc đi cữ làm nhiều lần (nhưng vẫn gói gọn trong bữa ăn 30 -45 phút, không ăn cả ngày) để cải thiện lượng ăn tốt hơn một chút. Đến ngày nắng con sẽ ăn ngon, mẹ yên tâm nhé!

– Về giấc ngủ, mẹ kiên trì hỗ trợ bé đi vào giấc ngủ cũng như giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, hãy áp dụng các phương pháp hỗ trợ tự ngủ như 4S/5S, không bế bé ngủ,… vô tình tạo thói quen xấu cho con và kéo dài về sau kể cả khi bé đã qua một tuần kinh khủng. hoảng loạn.

– Đối với những bé đang theo EASY, đây cũng là lúc mẹ quan sát các tín hiệu của bé và cho bé chuyển sang lịch trình EASY mới.

– Đây là giai đoạn trẻ tiếp nhận cái mới nên dễ bỡ ngỡ, bất an nên có xu hướng tìm cho mình một nơi an toàn. Và tất nhiên, nơi an toàn của tôi là mẹ tôi. Đó là lý do tại sao tôi gắn bó với bạn hơn trong tuần khủng hoảng. Xin hãy hiểu cho con, ở bên con, trò chuyện, hát ru hay cho con dạo chơi ngoài trời…

– Bố mẹ hãy tin rằng giai đoạn này chỉ là tạm thời và sẽ qua nhanh nếu con hoàn thiện một kỹ năng mới cũng như được bố mẹ hỗ trợ để sớm cải thiện kỹ năng mới.

>>> Xem thêm :  Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Để biết bé đang muốn học kỹ năng gì và cách giúp bé rèn luyện kỹ năng dễ dàng, mời mẹ tham khảo khóa học POH Acti: Phát triển trí não, vận động và ngôn ngữ cho bé.

Tại POH Acti, mẹ có đầy đủ và chi tiết các bài tập theo từng giai đoạn của bé, bố mẹ chỉ cần mở app và thực hành để con đạt được kỹ năng từ sớm và thực sự đầu tuần khủng hoảng. trở thành một tuần nhảy vọt về kỹ năng và tinh thần.

POH Acti (0-3 tuổi): Giúp bé phát triển trí não, vận động, ngôn ngữ toàn diện và vượt trội!

Leave a comment