Tuần khủng hoảng (Wonder week) của trẻ kéo dài bao lâu

0

Tuần khủng hoảng luôn là cơn ác mộng đối với các bà mẹ đang cho con bú, vì vậy chủ đề tuần khủng hoảng của bé kéo dài bao lâu luôn được các mẹ quan tâm. Hôm nay hãy cùng POH tìm hiểu và tìm cách vượt qua tuần khủng hoảng nhé!

Crisis week hay Wonder week là TUẦN PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ VÀ KỸ NĂNG của bé. Khi con bạn bước vào giai đoạn này, bé sẽ có những bước nhảy vọt về kỹ năng và sự phát triển trí não. Em bé của bạn sẽ có khoảng 10 tuần kỳ diệu trải dài trong 2 năm đầu đời. Mẹ có thể tham khảo chi tiết lịch trình tuần khủng hoảng của bé hoặc cách tính tuần khủng hoảng của bé tại đây.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều ứng dụng về tuần khủng hoảng cho bé, giúp mẹ dễ dàng theo dõi các tuần khủng hoảng cũng như các giai đoạn phát triển của bé.

Dấu hiệu tuần khủng hoảng ở bé là đột ngột cáu gắt, quấy khóc vô cớ, ăn ngủ kém, bám mẹ, lịch sinh hoạt của bé và cả nhà bị đảo lộn dù bé không có vấn đề gì. Còn sức khỏe thì sao?

Cách tính tuần kỳ diệu sẽ dựa trên ngày sinh dự kiến ​​của em bé chứ không phải ngày sinh thực tế. Ví dụ bé chào đời ở tuần thứ 37 của thai kỳ, khi bé được 8 tuần tuổi thì bước sang tuần khủng hoảng thứ 5 ( wonder week 5 )

>>> Xem thêm :  “Điểm danh” 7 dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày

Mỗi tuần khủng hoảng (wonder week) sẽ có 2 giai đoạn: BÃO và ĐẸP.

Giai đoạn BÃO là khi con bạn bắt đầu học và thực hành các kỹ năng mới của các mốc phát triển. Vì đam mê môn tập này mà tôi “bỏ ăn bỏ ngủ”, tập mọi lúc mọi nơi và tức giận khi không hoàn thành được các kỹ năng. Ngoài ra, con hay khóc và bám lấy mẹ vì choáng ngợp với những điều mới lạ, cảm giác bất an.

– Giai đoạn ĐẸP là khi bạn đã “tốt nghiệp” với những kỹ năng mới, bạn trở lại là một em bé thiên thần như chưa từng xuất hiện.

Vì vậy, tuần khủng hoảng của trẻ kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào thời gian trẻ hoàn thiện kỹ năng mới của tuần khủng hoảng đó là bao lâu.

Có những kỹ năng chỉ mất 1-2 tuần để hoàn thiện, nhưng có những kỹ năng cần 1-2 tháng. Điều này tương ứng với độ dài của mỗi tuần kỳ diệu.

– Đầu tiên cha mẹ cần bình tĩnh, dù sóng gió bủa vây khiến cha mẹ mệt mỏi nhưng hãy hiểu rằng đây là giai đoạn bình thường và cần thiết cho sự phát triển của con mình. Sau cơn mưa trời sẽ sáng, cơn mưa sẽ giúp bạn “lớn lên” rất nhiều.

– Về phần ăn dặm, mẹ có thể áp dụng phương pháp kéo dài hoặc tăng kích thước núm vú, nhiều lần (vẫn gói gọn trong 30-45 phút) để cải thiện tình trạng bé biếng ăn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nó chỉ có thể cải thiện một chút chứ không thể giúp bé ăn ngon miệng như trước. Nhưng yên tâm là sau đợt xông, bé sẽ ăn ngoan hơn trước.

>>> Xem thêm :  Các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản

– Về giấc ngủ, kết hợp với việc thư giãn trong bữa ăn, mẹ có thể xê dịch lịch sinh hoạt cho bé, tăng thời gian thức ban ngày. Mẹ cố gắng hỗ trợ con đi vào giấc ngủ cũng như chuyển sang giấc ngủ, nhưng lưu ý không hỗ trợ con bằng cách ru con ngủ… sẽ tạo thành thói quen xấu cho con và sau này rất khó sửa.

– Mẹ hãy ở bên con nhiều hơn vì lúc này con cần cảm giác an toàn và chỉ có mẹ mới mang lại cho con cảm giác đó. Bạn có thể cho con ra ngoài chơi để cả hai cùng thư giãn và thoải mái.

– Cuối cùng, bí quyết hiệu quả nhất là HỖ TRỢ TRẺ rèn luyện kỹ năng.

Trong mỗi tuần khủng hoảng, con bạn sẽ đạt được một số kỹ năng nhất định. Vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu xem đó là những kỹ năng gì để có những bài tập phù hợp với con mình.

Ví dụ, khủng hoảng tuần thứ 8, con bạn sẽ học cách lật người, giữ thăng bằng cổ, làm các nét mặt khác nhau, tập cầm nắm đồ vật, v.v.

Tôi tận dụng lúc bạn thức để giúp bạn rèn luyện kỹ năng. Giúp giảm quấy khóc và giúp bé vận động nhiều hơn để ngủ ngon hơn.

Sự hỗ trợ này sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện các kỹ năng của con bạn và sớm kết thúc tuần khủng hoảng.

>>> Xem thêm :  [Review] 7 lợi ích tuyệt vời của củ đậu đối với mẹ bầu và thai nhi

Các mẹ có thể tham khảo POHacti để có bộ bài tập kỹ năng đầy đủ và chi tiết phù hợp với từng độ tuổi của bé. Ngoài ra, trong khóa học này mẹ còn nhận được sự hỗ trợ của các giáo viên Montessori trong suốt quá trình tham gia, giải đáp những vướng mắc của mẹ trong thực tế.
Giúp trẻ phát triển toàn diện trí não, vận động, ngôn ngữ toàn diện và vượt trội sớm với POH Acti (0-3 tuổi)

Leave a comment