Vi-rút Zika thu nhỏ tinh hoàn chuột và làm giảm khả năng sinh sản

0

Theo một nghiên cứu gần đây, virus Zika đã làm giảm kích thước tinh hoàn ở những con chuột bị nhiễm bệnh lên đến 21 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư Erol Fikrig tại Đại học Y khoa Yale – Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng nồng độ virus Zika đạt đỉnh trong máu của những con chuột đực bị nhiễm bệnh sau 5 ngày và tồn tại cho đến ngày. chín.

Sau ba tuần, các nhà nghiên cứu quan sát thấy sự giảm đáng kể kích thước tinh hoàn ở những con chuột này so với nhóm đối chứng, nhưng không phát hiện được vi rút trong máu.

Tác hại của vi rút Zika rất nghiêm trọng đối với sức khỏe sinh sản.

Ryuta Uraki, tác giả đầu tiên của nghiên cứu đăng trên Science Advances, cho biết: “Những kết quả này cho thấy rằng nhiễm trùng có thể gây giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Nó cũng cung cấp bằng chứng về việc lây truyền vi rút qua đường tình dục ngoài lây truyền từ mẹ sang con, biểu hiện bằng các dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như tật đầu nhỏ.

Nghiên cứu này đã sử dụng một chủng virus Zika có nguồn gốc từ Hoa Kỳ được phân lập vào năm 2016. Năm ngày sau khi lây nhiễm, virus này cũng được tìm thấy trong não và tinh hoàn, đặc biệt là trong tế bào Leydig.

Tuy nhiên, số lượng vi rút lớn nhất được phát hiện trong lòng ống dẫn tinh, nơi lưu trữ tinh trùng trước khi xuất tinh, và một số vi rút được tìm thấy trong các tế bào biểu mô lót ống dẫn tinh. Mức testosterone cũng thấp hơn đáng kể ở những con chuột bị nhiễm bệnh.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Nghiên cứu được công bố trước đây chứng minh tác động của Zika đối với khả năng sinh sản của nam giới đã sử dụng một chủng biến đổi chuột, được chứng minh là lây nhiễm chủ yếu vào các tế bào Sertoli, vốn nuôi dưỡng những con chuột đực. tế bào tiền thân.

>>> Xem thêm :  Khi nào trẻ hết giật mình khi nghe tiếng động lớn?

Những con chuột được sử dụng trong nghiên cứu này cũng khác với nghiên cứu trước đó: chúng đã được biến đổi gen để không biểu hiện thụ thể interferon, cơ quan kiểm soát phản ứng miễn dịch đối với các mầm bệnh nhỏ như vi rút. Ngược lại, trong nghiên cứu trước đây, thụ thể này đã bị chặn, sử dụng kháng thể để ngăn chặn phản ứng miễn dịch và cho phép lây nhiễm vi rút Zika.

Những khác biệt này cho thấy các chủng Zika khác nhau có thể nhắm vào các loại tế bào tinh hoàn khác nhau, do đó cơ chế gây bệnh dẫn đến vô sinh ở những con chuột này là không giống nhau.

Tuy nhiên, những phát hiện từ mô hình chuột nên được nghiên cứu một cách thận trọng vì Zika không lây nhiễm vào chuột một cách tự nhiên và các phương pháp khác nhau được sử dụng để ngăn chặn phản ứng interferon cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. kết quả nghiên cứu.

Tuy nhiên, cả hai chủng Zika cuối cùng đều làm giảm kích thước tinh hoàn và giảm khả năng sinh sản của nam giới trong cả hai mô hình thử nghiệm, do đó củng cố giả thuyết rằng các loài khác, bao gồm cả con người, có thể bị ảnh hưởng tương tự.

Tiến sĩ Amesh Adalja, nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh cho biết: “Nếu những phát hiện này trùng khớp ở người, hậu quả lâu dài có thể bao gồm giảm khả năng sinh sản ở nam giới bị nhiễm Zika”. Johns Hopkins Health ở Baltimore, không tham gia vào nghiên cứu, nói với Health News Day.

>>> Xem thêm :  Có nên dùng ghế rung cho trẻ không? Ghế rung cho bé nào tốt nhất?

Câu hỏi tiếp theo mà các nhà nghiên cứu muốn trả lời trong các nghiên cứu trong tương lai là liệu sự co rút của tinh hoàn có thể được phục hồi hay không.

Nguồn: ivf.net

Hãy để thai kỳ là khoảng thời gian hạnh phúc của các mẹ bầu

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển thể chất, cân nặng và trí não tốt khi mang thai thì cha mẹ nên tập cho con thói quen giúp mẹ. Bà bầu được tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu hóa sự phát triển trí não và đánh thức các giác quan của thai nhi phát triển vượt trội.

Chính vì vậy, POH đã xây dựng khóa học thực hành dạy tiếng Thái trực tuyến – Dạy tiếng Thái 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là sự cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGAY HÔM NAY” của trẻ. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của bé, phần mềm sẽ tính xem hôm nay mẹ mang thai được bao nhiêu ngày.

Từ đó, đưa ra những cách làm phù hợp với sự phát triển của bé ngay hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bé trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để các ông chồng thể hiện tình yêu thương của mình với mẹ bầu và các em nhỏ, thắt chặt thêm tình cảm gia đình.

>>> Xem thêm :  Cách nhận biết và chữa tật nói ngọng cho trẻ như thế nào?

Vì vậy, các ông bố, bà vợ hãy thực hành cách dạy thai giáo cho con mỗi ngày để bà xã cảm thấy được yêu thương và chăm sóc nhé!

Leave a comment