VÌ SAO VẬN ĐỘNG THỂ CHẤT RẤT QUAN TRỌNG VỚI TRẺ MẦM NON

0

Hoạt động thể chất là quan trọng đối với sức khỏe là rất quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống của chúng tôi, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Hoạt động thể chất giúp trẻ phát triển toàn diện, khỏe mạnh, nâng cao tầm vóc. Trong bài viết dưới đây, Kiddi.vn sẽ giải đáp cho bạn về tầm quan trọng của hoạt động thể chất đối với trẻ mầm non.

Ý nghĩa của hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất sẽ mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích:

– Phát triển thể chất: các hoạt động thể chất thông qua các trò chơi vận động, thể thao sẽ giúp trẻ nâng cao sức khỏe của bản thân. Trẻ sẽ có cơ hội rèn luyện sức bền, sự khéo léo, nhanh nhẹn và linh hoạt. Ngoài ra, sức đề kháng của trẻ cũng được nâng cao và giảm nguy cơ mắc bệnh. Lợi ích rõ ràng nhất từ ​​hoạt động thể chất là trẻ vận động sẽ tiêu hao nhiều calo hơn, từ đó kích thích khả năng ăn uống để trẻ luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ phát triển xương, các nhóm cơ, tim phổi,… giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư…

– Phát triển trí tuệ: Các hoạt động thể dục, thể thao tích hợp các kiến ​​thức cơ bản cho trẻ về màu sắc, hình khối, chữ số,… sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ, rèn luyện khả năng phối hợp, giữ thăng bằng, kỹ năng tập trung và sự linh hoạt.

>>> Xem thêm :  [Review] 7 lợi ích tuyệt vời của củ đậu đối với mẹ bầu và thai nhi

– Phát triển kỹ năng xã hội: một trong những ý nghĩa quan trọng nhất khi trẻ tham gia các hoạt động thể chất là giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội cần thiết. Thông qua các hoạt động giáo dục thể chất, trẻ có cơ hội rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề,… Đây đều là những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ trên hành trình tương lai.

– Phát triển cảm xúc tích cực: khi được vừa học vừa tham gia nhiều hoạt động vui chơi bổ ích trong một môi trường thoải mái, an toàn, trẻ sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và tự tin. Trẻ học cách hòa đồng, chia sẻ và gắn kết với các mối quan hệ xung quanh.

Gợi ý một số hoạt động thể chất cho trẻ

Sơ sinh (dưới 1 tuổi)

Trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi cần nhiều cơ hội để tự do vận động. Đối với những bé chưa biết bò, bố mẹ nên cho bé nằm sấp trung bình 30 phút mỗi ngày để bé được tự do vận động. Ở độ tuổi này, các hoạt động thể chất mới được hình thành từ những cử động nhỏ như nhấc đầu, đá chân, vươn vai,… Cha mẹ cũng nên tạo điều kiện để trẻ cầm nắm đồ chơi bằng tay hoặc chân trong suốt thời gian chơi. nằm sấp, tạo không gian cho bé trườn, lăn, chơi trên sàn nhà.

Trẻ em 1-3 tuổi

>>> Xem thêm :  Nhược điểm của việc đông lạnh trứng vì lý do xã hội

Ở độ tuổi này, các chuyên gia khuyến khích trẻ vận động cơ thể ít nhất 3 tiếng mỗi ngày. Các hoạt động thể chất bao gồm hoạt động thể chất có cấu trúc (do người lớn hướng dẫn) và hoạt động thể chất tự do (chơi không có người hướng dẫn). Giai đoạn từ 1-3 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển rất tốt các hoạt động đi đứng, chạy nhảy nên cha mẹ cần đảm bảo và tạo nhiều cơ hội để trẻ rèn luyện, hình thành các kỹ năng. Một số hoạt động vui chơi mà bố mẹ có thể áp dụng cho bé như: vượt chướng ngại vật, chơi trò giả vờ, nghịch cát, nhảy theo nhạc, các môn thể thao phát triển sức khỏe,….

Trẻ từ 3-5 tuổi

Khi trẻ từ 3-5 tuổi, các kỹ năng thể chất cơ bản như chạy, nhảy, đá, ném đã trở nên rất quen thuộc với trẻ. Bên cạnh đó, trẻ còn lĩnh hội được nhiều kỹ năng phức tạp hơn. Cha mẹ nên tận dụng xu hướng hiếu động tự nhiên của trẻ ở độ tuổi này để tạo ra các hoạt động thể chất thường xuyên, thúc đẩy sự phát triển và hình thành sự tự tin ở trẻ thông qua một số hoạt động như: chạy nhảy. cò, bắt bóng, nhào lộn, bơi lội, khiêu vũ,…

Trẻ em cần có sự hiện diện của cha mẹ trong các hoạt động thể chất để vừa là người hướng dẫn, vừa là người giáo dục, vừa là người truyền cảm hứng, vừa là người bạn đồng hành của chúng. Hi vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về vai trò của hoạt động thể chất đối với sự phát triển của trẻ.

>>> Xem thêm :  Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dành cho phụ nữ

Nguồn : kiddi

Leave a comment