Vitamin D cho trẻ và câu chuyện tắm nắng đã thay đổi

0

Xin chào các bạn, gần đây Vitamin D được chú ý rất nhiều do những phát hiện mới giữa vitamin D và hoạt động biểu hiện của hơn 2000 gen liên quan đến sức khỏe-bệnh tật.

Người nhận vitamin D nằm rải rác trên hầu hết mọi loại tế bào trong cơ thể, từ mô mỡ đến tế bào T miễn dịch. Những phát hiện mới cho thấy Vitamin D có thể tham gia vào vai trò kiểm soát bệnh tật. trong liệu pháp gen hoặc sự thiếu hụt vitamin D có thể kích hoạt một quá trình được kiểm soát kém dẫn đến bệnh tật.

Những điều mới mẻ về vitamin D đã khiến nhiều người lo lắng và sợ hãi về việc vitamin D là “chìa khóa có một không hai”, vì vậy các chiến lược ngăn ngừa thiếu hụt và duy trì đủ lượng đang được quan tâm trong những năm gần đây. Vì vậy, tắm nắng, ăn thực phẩm có chứa vitamin D, và uống bổ sung Vitamin D là tất cả những cách để bổ sung vitamin D một cách tích cực.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh có tốt không?

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh có tốt không?

Các hướng dẫn luôn cần được cập nhật để phù hợp với những phát triển mới nhằm luôn đặt chất lượng – an toàn cho sức khỏe con người lên hàng đầu. Vì vậy, không sai khi ai đó khuyên bạn nên tắm nắng, hơn nữa tắm nắng tổng hợp vitamin D cũng không sai, quan trọng là chúng ta phải luôn cập nhật để lựa chọn cách tắm nắng phù hợp và tốt nhất.

Vitamin D có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của xương, răng và giúp trẻ hấp thụ canxi từ sữa và thức ăn. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến còi xương, thấp còi và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính trong cuộc sống sau này.

>>> Xem thêm :  Trẻ mọc răng khi nào? - Chiếc răng đầu tiên

Vấn đề được WHO quan tâm gần đây là làm sao đảm bảo đủ vitamin D cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – nhóm đối tượng có nguy cơ bị thiếu hụt. Đây là những vấn đề cha mẹ cần lưu ý khi cho trẻ uống bổ sung vitamin D.

1. MẸO TẮM NẶNG ĐỂ THAY ĐỔI

Việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để bổ sung vitamin D gần đây đã bị thay đổi và không còn được khuyến khích cho nhóm trẻ này vì 2 lý do:

  • Da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn non nớt và rất nhạy cảm với tác động của tia UV. Thời điểm tắm nắng thích hợp để da trẻ tổng hợp Vitamin D trùng với thời điểm có nhiều tia UV. Vì vậy, trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng bởi tia UV.
  • Khí hậu, môi trường bắt đầu thay đổi do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường so với trước

10 năm trước. Những người theo chủ nghĩa sức khỏe lo ngại về việc ô nhiễm không khí ảnh hưởng như thế nào đến tia nắng mặt trời và sự hấp thụ. Hơn nữa, có những báo cáo về mối liên quan giữa phơi nắng và nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Báo cáo của WHO vào đầu tháng 2 năm 2019 đã xem xét và khuyến nghị bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đến 5 tuổi: Mặt khác, nhóm trẻ này có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi tia UV khi tắm nắng. Trẻ chưa hình thành hành vi ăn uống đầy đủ nên thành phần thức ăn có đủ vitamin D khó đạt được. Những rào cản này đã làm cho nhóm này dễ bị thiếu vitamin D.

Các bằng chứng hiện tại cho thấy rằng bổ sung vitamin D là cách an toàn và hiệu quả nhất.

Lưu ý: thời gian tắm nắng nếu điều kiện tốt là khoảng từ 6h đến 9h sáng, lúc này tia hồng ngoại hoạt động mạnh và tốt cho quá trình hấp thụ vitamin D vào da.

>>> Xem thêm :  Đi làm khi có con nhỏ

Tuy nhiên, trước những lo ngại của các chuyên gia y tế về việc ô nhiễm không khí ảnh hưởng như thế nào đến tia sáng và sự hấp thụ ánh sáng mặt trời, cha mẹ nên cân nhắc chỉ cho trẻ phơi nếu không khí trong môi trường sống thuận lợi, có nắng thì vẫn có thể phơi được. ánh sáng mặt trời trên số giờ khuyến nghị ở trên, hoặc bổ sung bằng thuốc và thực phẩm nếu được coi là an toàn và hiệu quả hơn.

2. CÁC LỨA TUỔI DỄ DÀNG CÓ THỂ CUNG CẤP VITAMIN

Hiện nhóm trẻ khỏe mạnh có thể bổ sung từ 1 tháng tuổi. Tuy nhiên, nhóm trẻ sinh non có thể bổ sung ngay từ sơ sinh. Việc duy trì bổ sung vitamin D là cần thiết trong năm đầu đời.

Các mức bổ sung trong 3 năm tiếp theo (1-3 tuổi) rất quan trọng nếu trẻ có nguy cơ cao như ít vận động ngoài trời, sống trong môi trường ô nhiễm, khí hậu ảnh hưởng mạnh hoặc chế độ ăn của trẻ nhiều. . Trẻ biếng ăn, ăn ít thức ăn có chứa vitamin D tự nhiên như nấm, cá, trứng.

3. BỔ SUNG VITAMIN D BẰNG CÁCH NÀO LÀ AN TOÀN VÀ CẢI THIỆN Hấp thu TỐT?

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đến 5 tuổi, việc bổ sung bằng đường uống được khuyến khích cho nhóm trẻ này. Các chất bổ sung đường uống khác không được khuyên dùng, trừ khi có sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa.

Khi bổ sung bằng đường uống, tránh bổ sung vitamin D ở dạng viên nang. Chỉ những loại thuốc nhỏ và xịt dạng lỏng được khuyến khích cho trẻ nhỏ hơn. Trong những năm gần đây, theo nghiên cứu của Tiến sĩ Todd, Đại học Ulster, Vương quốc Anh, một số loại vitamin D dạng xịt trực tiếp vào miệng như vitamin D3 Dimao đã cho thấy lợi ích trong việc tăng hấp thu vitamin D, cũng như sự thuận tiện trong sử dụng và thích hợp tác. còn bé. .

>>> Xem thêm :  So sánh sữa glico số 0 và glico số 9 nội địa Nhật Bản

Niêm mạc miệng, đặc biệt là vùng dưới lưỡi có vô số mao mạch nằm ngay dưới màng đáy của tế bào biểu mô nên vitamin D được hấp thu trực tiếp vào tuần hoàn mà không cần tác dụng của dịch tiêu hóa và được vận chuyển đến ống tiêu hóa. gan để bắt đầu các bước chuyển hóa chức năng tiếp theo.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bổ sung vitamin D?

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, do đó, uống trong hoặc 30 phút sau khi ăn hàng ngày, miễn là trước 8 giờ tối, là cách tốt nhất để hấp thụ vitamin D và đồng thời, vitamin D cũng giúp hấp thụ chất dinh dưỡng. khác.

4. LIỀU LƯỢNG VITAMIN DỄ DÀNG

Theo hướng dẫn, liều vitamin D dự phòng là liều duy trì cho trẻ không thiếu vitamin D, không gây thừa. 0-4 tuổi: Liều dự phòng 300-400IU / ngày cho trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc bú sữa công thức kết hợp dưới 500mL / ngày.

Riêng trẻ bú sữa công thức hoàn toàn (có chứa vitamin D trong thành phần) và có khối lượng bú trên 500mL / ngày thì không cần bổ sung vitamin D hàng ngày.
——————-
Nguồn: Bệnh viện Nhi đồng TP.

Nhà dinh dưỡng Anh Nguyễn – Quỹ Dinh dưỡng Trẻ em

Holt K và cộng sự. Giám sát dinh dưỡng: Thông tin. Bản in: Bright Futures Nutrition. Ấn bản thứ 3. Elk Grove, bệnh:

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ; 2011

Todd, J. và cộng sự. Bổ sung vitamin D3 ở người lớn khỏe mạnh: so sánh giữa viên nang và dung dịch xịt uống như một phương pháp phân phối trong một nghiên cứu chéo, ngẫu nhiên, nhãn mở, vào mùa đông.

Tạp chí Dinh dưỡng Anh, 2016.

WHO (11/02/2019) Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh.

Leave a comment