Vô sinh nam có liên quan đến Protein trong tinh trùng

0

Khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của các phân tử đối với việc duy trì hình dạng của các tế bào tinh trùng, và nó có liên quan mật thiết đến khả năng sinh sản của nam giới.

Theo một nghiên cứu mới đây, việc điều tiết khối lượng tế bào trong tế bào tinh trùng bằng một phân tử gọi là taurine, đóng một vai trò quan trọng trong hình dạng và khả năng thụ tinh của tế bào trứng.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí FEBS, tập trung vào một loại protein gọi là cysteine ​​dioxygenase (CDO), đóng vai trò quan trọng trong sản xuất taurine.

Vô sinh nam liên quan đến protein trong tinh trùng

Protein trong tinh trùng có thể là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Phân tử này là một axit amin duy trì thể tích tế bào bằng cách kiểm soát sự thẩm thấu – quá trình nước chảy vào và ra khỏi tế bào tinh trùng qua màng tế bào, thay đổi hình dạng và cấu trúc của chúng.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng những con chuột thiếu CDO có nguy cơ bị vô sinh cao gấp 10 lần và chúng cũng có lượng taurine trong tế bào tinh trùng thấp hơn nhiều so với những con còn lại. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã không thể tìm ra lý do chính xác đằng sau liên kết này.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học từ Đại học Tsukuba ở Ibaraki, Nhật Bản và Đại học Cornell ở Ithaca, New York đã xác định rằng các tế bào tinh trùng ở những con chuột thiếu CDO có khả năng thụ tinh tạo ra trứng bất thường cao gấp đôi. Sự thay đổi hình dạng đuôi xảy ra do sự thay đổi lượng nước được hấp thụ qua màng tế bào.

>>> Xem thêm :  Bàn chải đánh răng điện cho bé loại nào tốt

Tuy nhiên, khi taurine được thêm vào tinh trùng của họ, các khuyết tật ở đuôi tinh trùng biến mất, cho thấy rằng taurine rất quan trọng trong việc duy trì hình dạng tinh trùng chính xác.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Vì các tế bào tinh trùng không tạo ra các protein như CDO, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng taurine đang được hấp thụ khi các tế bào tinh trùng di chuyển dọc theo đường sinh sản của nam giới.

Tiến sĩ Atsushi Asano, Trợ lý Giáo sư Khoa Khoa học Đời sống và Môi trường tại Đại học Tsukuba cho biết:

“Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng sự sản xuất taurine của CDO trong đường sinh sản và sự hấp thụ của nó bởi tinh trùng là những cơ chế quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới. Điều này ngăn chặn những thay đổi cấu trúc quá mức gây ra bởi sự di chuyển của nước vào và ra khỏi tế bào tinh trùng, cũng như cho phép tinh trùng thụ tinh thành công trong những điều kiện môi trường khó khăn ”.

Trong một nghiên cứu riêng biệt, các nhà khoa học từ Tây Ban Nha và Ý đã xác định được một loại protein khác có tên là centrobin, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đuôi tinh trùng.

>>> Xem thêm :  [Review] Sữa Wakodo có tốt không? Ưu nhược điểm của sữa Wakodo Nhật Bản

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh học Tế bào cho thấy tinh trùng của những con ruồi thiếu centrobin rất yếu nên đầu tinh trùng thường bị tách ra khỏi đuôi.

Từ hai nghiên cứu trên, chúng ta có thể thấy rằng hình dạng tinh trùng, đặc biệt là phần đuôi, có tầm quan trọng rất lớn đối với khả năng sinh sản của nam giới.

Nguồn: ivf.net

Hãy để thai kỳ là khoảng thời gian hạnh phúc của các bà bầu

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển thể chất, cân nặng và trí não tốt khi mang thai, cha mẹ nên tập cho con những bài học để mẹ thực hành thai giáo. Bà bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu hóa sự phát triển trí não và đánh thức các giác quan của thai nhi phát triển mạnh mẽ.

Chính vì vậy, POH đã xây dựng khóa học thực hành dạy tiếng Thái trực tuyến – Dạy tiếng Thái 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là sự cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “TODAY” của trẻ. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của bé, phần mềm sẽ tính toán xem hôm nay bé được bao nhiêu ngày.

Từ đó, đưa ra những bài tập luyện phù hợp với sự phát triển của bé ngay hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bé trong thời gian ngắn nhất.

>>> Xem thêm :  [Review] Trẻ bị nhiệt miệng nên ăn gì? Thực đơn cho trẻ bị nhiệt miệng & nôn

Thai giáo cũng là cơ hội để các ông chồng thể hiện tình yêu thương của mình với mẹ bầu và các em nhỏ, thắt chặt thêm tình cảm gia đình.

Vì vậy, các ông bố hãy thực hành cách dạy con kiểu Thái cho con mỗi ngày để bà xã cảm thấy được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave a comment