Vượt tâm bão mang tên biếng ăn sinh lý ở giai đoạn đầu ăn dặm

0

Chi phí bao nhiêu để nuôi một đứa trẻ 6 tháng tuổi bằng thức ăn đặc? Trong đó, có cơn bão mang tên biếng ăn sinh lý, đang chữa thì mọi thứ bị đảo lộn. Bé nhà mẹ đột ngột bỏ ăn dặm, bỏ sữa hoặc thờ ơ với cả hai khiến mẹ lo lắng. Đúng là trời đang yên, bể đang yên thì bỗng gió nổi! Anh biết phải làm sao bây giờ? Hãy cùng POH tìm lời giải nhé!

Thế nào là biếng ăn sinh lý giai đoạn đầu ăn dặm?

Nói cho dễ hiểu, biếng ăn bao gồm 3 dạng: biếng ăn bệnh lý, biếng ăn tâm lý và biếng ăn sinh lý. Trong đó, hai dạng biếng ăn đầu tiên không phải trẻ nào cũng gặp phải và thường để lại hậu quả lâu dài nếu không được phát hiện và khắc phục sớm. Biếng ăn sinh lý là biểu hiện của sự mất cân bằng nội môi trong cơ thể trong quá trình phát triển.

Biếng ăn sinh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng nó diễn ra nhanh chóng và rất tự nhiên. Trong đó, giai đoạn đầu ăn dặm, bé đang làm quen với những món ăn và cách ăn hoàn toàn mới, hơn nữa nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi từng ngày và các kỹ năng mới đang hình thành mạnh mẽ. , biếng ăn sinh lý dễ dàng xảy ra và khiến mẹ vô cùng hoang mang.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 6 tháng tuổi

6 tháng tuổi là cột mốc vô cùng quan trọng đánh dấu thời điểm bé bắt đầu chuyển sang một phương thức và loại thức ăn hoàn toàn mới: thức ăn đặc. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn bé dễ bị biếng ăn sinh lý do hệ tiêu hóa và nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể có những thay đổi.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các giác quan, đối với bé, thức ăn không chỉ là nguồn dinh dưỡng như sữa, mà còn là một thế giới của kết cấu, hình dạng, hương vị mới. Vì vậy, ăn dặm cũng là một trải nghiệm mới khiến bé mải khám phá các món ăn dặm mà quên mất sữa.

>>> Xem thêm :  Chế độ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 6 tháng tuổi

Giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi

Bé 7 tháng mải mê bò. Vì có thể di chuyển tự do, các em bé hào hứng bò xung quanh để được nhìn và chạm vào. Lúc này, những món ăn vặt trên bàn trở nên kém hấp dẫn hơn so với vô vàn thứ mới lạ xung quanh, thôi thúc bé phải ra khỏi ghế ăn để khám phá.

Những chiếc răng mới mọc gây sưng đau cũng là nguyên nhân khiến bé dễ rơi vào trạng thái biếng ăn sinh lý.

Ngoài ra, thông thường bé làm quen với thức ăn đặc từ 5, 6 tháng và đến 7 tháng là ăn dặm tương đối tốt. Nhưng không phải tất cả các bé đều như vậy. Mỗi bé có tốc độ phát triển riêng nên có bé 7 tháng tuổi mới bắt đầu bước vào giai đoạn biếng ăn sinh lý, có bé 6 tháng tuổi.

Giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ 8 tháng tuổi

8 tháng tuổi là giai đoạn cơ thể bé phát triển mạnh mẽ về các kỹ năng vận động tinh – thô, ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm – xã hội với nhiều kỹ năng mới được hình thành như tập đứng, tập đi. Giai đoạn này cũng tương ứng với giai đoạn khủng hoảng tuần thứ 37, bé bận rộn xoay xở với những kỹ năng mới, trở nên “khó tính” và mọi thứ dường như bị đảo lộn. Tất cả khiến bé lơ là với việc ăn uống. Bên cạnh đó, nếu mẹ ép bé ăn, lịch ăn không phù hợp, chế biến thức ăn không phù hợp với kỹ năng của bé,… khiến tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 8 tháng tuổi trở nên kéo dài.

Biểu hiện biếng ăn sinh lý giai đoạn đầu ăn dặm?

Mẹ hãy quan sát bé để nhận biết bé đang trong giai đoạn biếng ăn sinh lý dựa vào các triệu chứng sau nhé!

  • Trẻ dù không sốt nhưng sụt cân đột ngột hoặc dừng cân thì vẫn chơi vui vẻ như thường. Bé có thể không chịu ăn sữa, không chịu ăn thức ăn đặc, hoặc cả hai.
  • Trẻ không chịu thử những món ăn mới mà chỉ ăn một số món quen thuộc.
  • Bé hay bỏ bữa, lắc đầu không chịu ăn và nếu có ăn cũng chỉ ăn rất ít.
  • Bé không tập trung vào món ăn dù mẹ đã cố gắng thay đổi đa dạng món ăn và cách chế biến hấp dẫn hơn.
>>> Xem thêm :  Thực phẩm hữu cơ có tốt hơn cho bé?

Giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ 7 tháng tuổi

Mẹ nên làm gì khi bé biếng ăn giai đoạn đầu ăn dặm?

POH gọi biếng ăn sinh lý là cơn bão vì mẹ chỉ biết chờ nó qua đi như một lẽ tự nhiên. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm để khắc phục hậu quả sau bão. Mục tiêu cuối cùng của giai đoạn này không chỉ là giúp bé hết biếng ăn mà là để bé lớn lên khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần và có hứng thú ăn uống tự nhiên trong suốt quãng đời còn lại. !

Trường hợp bé chỉ ăn dặm và không chịu ăn sữa

Điều này là phổ biến đối với trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi. Ở trẻ dưới 1 tuổi, dù là sữa mẹ hay sữa công thức thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng an toàn và đóng vai trò không thể thay thế nên mẹ có thể “mạnh tay” cai cho bé ăn dặm trong 1-2 tuần. cho đến khi thói quen ăn sữa ổn định trở lại.

Trường hợp bé biếng ăn

  • Mẹ tăng số bữa ăn trong ngày và chia nhỏ lượng ăn trong mỗi bữa để bé dễ dàng tiếp nhận. Nếu bé vẫn ăn quá ít hoặc không chịu ăn dặm, mẹ đừng cắt hẳn sữa chờ bé đói mà hãy tăng lượng sữa lên để đảm bảo dinh dưỡng cho bé nhé!
  • Mẹ chú ý chế biến những món ăn phù hợp với sự phát triển các kỹ năng của bé. Ví dụ, nếu bé 6 tháng tuổi thích ăn bột ngọt mới lạ thì đến tháng thứ 7, mẹ nên điều chỉnh tỷ lệ giữa gạo và nước để đáp ứng nhu cầu tập nhai nuốt của bé. Hay bé 8 tháng không còn hứng thú với những miếng rau dài mà bị hấp dẫn bởi những mẩu thức ăn nhỏ, dễ bốc bằng ngón tay để thỏa mãn nhu cầu bốc.

Giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ 8 tháng tuổi

  • Nếu có thể, bạn nên đầu tư thời gian trang trí món ăn nhiều màu sắc. Đây cũng là cách mẹ kích thích các giác quan của trẻ, tạo cơ hội cho trẻ học hỏi bằng nhiều cách. Các món ăn bắt mắt, đa dạng về kích thước và hình dáng khuyến khích trẻ khám phá và trải nghiệm từ thị giác, thính giác, xúc giác cho đến cuối cùng là vị giác.
  • Hãy sắp xếp thời gian biểu các hoạt động để bé có thể tham gia vào bữa ăn gia đình. Không khí vui vẻ trong bữa cơm gia đình góp phần khuyến khích bé ăn ngon miệng và cơ thể chuyển hóa tích cực. Ngoài ra, thông qua việc quan sát người lớn ăn và thao tác với dụng cụ ăn uống, trẻ sẽ học được các kỹ năng ăn uống một cách tự nhiên.
  • Mẹ lưu ý tuyệt đối không cho bé vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại chỉ để vượt qua giai đoạn biếng ăn này vì thói quen xấu rất dễ hình thành nhưng sẽ khó khắc phục.
>>> Xem thêm :  Phân của bé thay đổi khi bắt đầu ăn dặm liệu có bình thường?

Trường hợp bé không chịu ăn sữa và không chịu ăn dặm

Nếu đã áp dụng đủ mẹo mà tình trạng biếng ăn sinh lý vẫn không cải thiện, mẹ đừng sốt ruột và cố ép bé ăn. Điều này chỉ có tác dụng ngược lại. Biếng ăn thì vẫn thế nhưng bé rất dễ chuyển từ biếng ăn sinh lý sang tâm lý. Thay vào đó, mẹ hãy chấp nhận biếng ăn là chuyện bình thường, hãy thoải mái trong từng bữa ăn để tâm trạng tích cực của mẹ được truyền sang bé và giúp bé hoàn thiện những kỹ năng mới của từng giai đoạn phát triển nhé!

Thế thì chấp nhận đi, nhưng biếng ăn sinh lý bao lâu mới qua? Tôi phải đối phó với tình trạng này trong bao lâu? Làm thế nào để giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng cụ thể? Có giải pháp nào cải thiện ngay không?

Đau quá! Thấu hiểu tâm trạng của mẹ, POH đã vắt óc suy nghĩ để cho ra đời POH Easy Two mẹ nhé!

Đặc biệt chương trình còn có phần giải đáp trực tiếp cùng giáo viên giúp mẹ giải tỏa tâm trạng và tìm ra giải pháp cho con, giúp con mau ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui. Hãy tham khảo POH Easy Two ngay nhé!

Leave a comment