Wonder week 19 kéo dài bao lâu? Bí kíp giúp vượt qua wonder week 19 nhanh chóng  

0

Một trong những wonder week để lại “ấn tượng khó phai” trong lòng các mẹ về “mức độ công phá” của nó, chắc chắn là wonder week 19. Vì trước khi “cơn bão giật cấp 19” ập đến, mình đã có một lịch EASY 4 đẹp như tranh vẽ: 2 tiếng ngủ và 2 tiếng thức. Sắp bão rồi, em bận xếp lịch biến thể 2-3-4. Nhưng sự biến đổi lịch 2-3-4 là vô cùng kinh hoàng. Bạn có thể đọc thêm về lịch biến thể 2-3-4 tại đây.

Wonder week 19 bắt đầu vào khoảng thời gian thai nhi được 14 -17 tuần tuổi và kéo dài cho đến khi thai nhi được khoảng 19 tuần tuổi.

Thông thường, các bé sẽ có dấu hiệu khó đi khi được 16-17 tuần, nhưng một số bé bắt đầu từ 14 tuần. Chính vì vậy, nhiều mẹ hay gọi nhầm đây là wonder week 14 hay là wonder week 15, wonder week week 17… Thực ra đây là wonder week 19.

Thuở này, tôi cảm thấy con quấy khóc liên tục, biếng ăn, ngủ kém dù con chẳng thay đổi gì so với trước, khiến tôi không ngừng tự hỏi mình đã làm gì sai? Hay có một thế lực tâm linh nào khiến con bạn “xuất hồn”?

Hãy suy nghĩ tích cực hơn về giai đoạn này. Vì khi bước vào wonder week, con từng bước đạt được các mốc phát triển về nhận thức, vận động và não bộ. Cụ thể, khi bước sang tuần thứ 19, trẻ sẽ học cách thực hiện các chuỗi hành động. Chẳng hạn, trẻ biết nhặt đồ vật cho vào miệng, biết chuyển đồ vật từ tay này sang tay khác và ngược lại.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bé yêu của bạn đang bước vào tuần thứ 19 kỳ diệu. Không phải bé nào cũng sẽ có tất cả những dấu hiệu này mà có thể chỉ một số ít thôi!

SỰ GIẢM BỚT

Con đang ăn sữa khá tốt bỗng giảm lượng ăn xuống chỉ còn một nửa, thậm chí chỉ còn ⅓. Mẹ chắc chắn không khỏi bàng hoàng trước sự thay đổi này.

NGÀY BẮT ĐẦU

Bước vào tuần kỳ diệu là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu như ở các tuần wonder khác, bạn có thể hỗ trợ bé ngủ lại bằng cách giúp ngậm ti giả, vỗ mông… thì với wonder week 19, bé sẽ tỉnh hẳn, trằn trọc không ngủ được. . có thể một lần nữa.

ĐÊM THỨC DẬY LIÊN TỤC VÀ SÁNG

Con bạn không chỉ nửa đêm thức dậy đòi bú rồi ngủ tiếp mà còn thức chơi 30 phút đến 2 tiếng (khóc hoặc không) khiến bạn cũng phải thức giấc. Có nhiều bé thức dậy quá sớm, REM lúc 4-5 giờ sáng và không chịu ngủ lại.

Sợ người lạ

Nhiều bà mẹ thắc mắc rõ ràng rằng trước đây con mình không phải là người lạ. Nhưng ở giai đoạn này, trẻ đột ngột phản ứng mạnh, chống cự, quấy khóc khi thấy người lạ. Điều này càng rõ rệt hơn ở những bé nhạy cảm.

>>> Xem thêm :  5 bước hình thành thói quen ngủ tốt cho bé

THEO MẸ

Giai đoạn này mẹ khá mệt mỏi bởi những dấu hiệu trên mà mẹ cũng khó có thể nhờ người khác chăm bé giúp. Vì lúc này đây, em chỉ cần anh, bám lấy anh, dõi theo anh.

Tóm lại, ở wonder week 19, con có biểu hiện quấy khóc, cáu kỉnh, ăn ngủ không điều độ, lịch sinh hoạt lộn xộn, bám mẹ…

Cũng giống như những câu hỏi của các mẹ trong giai đoạn khủng hoảng trước đó như: “Tuần 5 kéo dài bao lâu?”, “Tuần 12 kéo dài bao lâu?”…, câu hỏi “Tuần 19 kéo dài bao lâu?”. trong bao lâu?” Cũng không có câu trả lời cụ thể.

Có bé thắc mắc tuần 19 chỉ kéo dài trong 1 tuần, nhưng cũng có bé kéo dài đến 6 tháng. Vì nó còn phụ thuộc vào tốc độ học kỹ năng của từng bé, kết hợp với sự kiên trì hỗ trợ bé rèn luyện kỹ năng của mẹ.

Nếu bé mất nhiều thời gian để thành thạo một kỹ năng trong giai đoạn này, điều đó có nghĩa là việc kết thúc tuần thứ 19 sẽ muộn. Hoặc cha mẹ không hiểu rằng wonder week là thời gian con đang học kỹ năng mới mà tạo điều kiện, hỗ trợ con luyện tập nhiều lúc thức (đôi khi gây chậm trễ) thì “cơn bão” mới kéo dài. kéo theo khiến cả nhà mệt mỏi, căng thẳng.

Vậy những kỹ năng nào bé học được trong giai đoạn này?

– Về kỹ năng vận động, giai đoạn này hành vi của bé sẽ tiến tới một bước phức tạp hơn vì bé đã biết xử lý một chuỗi các hành động. Chẳng hạn, bé có thể với lấy đồ chơi rồi cho vào miệng, hoặc biết chuyền đồ vật từ tay này sang tay khác liên tục.

– Bé học lật úp và ngược lại

– Bé tập duỗi thẳng tay khi nằm sấp

– Bắt đầu ngồi nếu bé có thể dựa vào

– Bé tập bò, trườn để với lấy đồ vật trước mặt

– Quan sát đồ vật sau khi ném

Ngoài ra còn rất nhiều kỹ năng khác, bạn có thể tham khảo tại đây.

– Trước hết cha mẹ cần giảm bớt kỳ vọng. Dù cha mẹ có áp dụng bí quyết cao siêu nào đi chăng nữa thì vẫn phải chấp nhận rằng giai đoạn này con vẫn quấy khóc hơn, ăn ngủ ít hơn, lịch trình bị đảo lộn, dù ít hay nhiều. Thay vì cố gắng tìm cách trốn tránh hoặc dập tắt nó ngay lập tức, cha mẹ nên suy nghĩ tích cực rằng đây là giai đoạn trẻ học được nhiều kỹ năng mới, phát triển thể chất và tinh thần theo tốc độ của riêng mình.

>>> Xem thêm :  BỆNH BÉO PHÌ Ở TRẺ EM VÀ NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN BIẾT

– Về Bữa ăn:

 • Tăng kích cỡ của núm vú: Nếu bé bú bình, hãy tăng kích cỡ của núm vú hoặc tạo một lỗ trên núm vú mà bạn đang sử dụng. Lúc này lực bú của trẻ mạnh hơn, đồng thời trẻ biếng ăn nên việc tăng kích cỡ núm vú hoặc đục bớt núm vú sẽ giúp trẻ ăn được nhiều hơn. Về việc bấm lỗ, mẹ nên quan sát biểu hiện của trẻ để bấm núm từ từ, xác định bấm 1 lỗ hay 2 hay 3 lỗ.
 • Cai sữa đêm: Nếu lúc này mẹ vẫn chưa cai sữa cho con thì nên cai sữa nhanh. Ta lo lắng ngươi ban ngày vốn đã ăn không đủ, lại cắt đứt đêm ngươi sẽ đói bụng! Tuy nhiên, mẹ cần hiểu điều ngược lại là khi cai sữa cho con buổi tối sẽ giúp tăng lượng thức ăn ban ngày cho con. Và sự gia tăng lượng tiêu thụ ban ngày này sẽ cải thiện dần dần trong khoảng 2 tuần, không xảy ra ngay lập tức. Vì vậy, mẹ hãy hết sức kiên nhẫn với ca đêm nhé!
 • Ăn trong phòng tối: Giai đoạn này bé rất dễ bị mất tập trung bởi mọi thứ xung quanh. Do đó, hãy cho bé ăn trong phòng tối, bật tiếng ồn trắng để bé ít bị phân tâm nhất có thể.
 • Đong ít sữa: Điều này về cơ bản giúp bản thân người mẹ bớt căng thẳng hơn. Thà thấy con còn thừa 20-30 ml còn hơn nhìn lọ còn hơn nửa. Đúng không? Mẹ có thể để sẵn một bình sữa nhỏ 50ml bên cạnh khi cho bé bú, nếu bé bú xong có thể đổ thêm.
 • Du di mời 2-3 lần nữa: Nếu trước đây bạn mời 3 lần mà bạn không ăn, tôi sẽ dừng lại thì ở giai đoạn này, bạn hãy mở lòng ra và mời thêm 2-3 lần nữa. Tuy nhiên, vẫn chỉ gói gọn bữa ăn tối đa là 45 phút. Nếu bé vẫn không chịu ăn, hãy để đến lần bú tiếp theo.

– Về GIẤC NGỦ:

Lúc này, nhiều bé sẽ tạm biệt lịch EASY 4 đẹp đẽ để chuyển dần sang lịch EASY 2-3-4. Tuy nhiên, lịch EASY 2-3-4 sẽ không thể phát liền một lượt mà sẽ phải trải qua một bước đệm là biến thể 2-3-4.

Lịch trình 2-3-4 rất đa dạng, POH sẽ chia sẻ cho mẹ một số lịch biến thiên phổ biến, còn lại, mẹ cần dựa vào tín hiệu của bé để có lịch biến thiên phù hợp. Nhiều bà mẹ phải thử và thất bại nhiều lần để tìm ra lịch trình thay đổi phù hợp nhất với con mình.

Điều cốt lõi mà bạn cần nhớ nhất cho lịch biến áp 2-3-4 là:

 • Tổng thời gian thức WT = 8- 8,5 giờ
 • Tổng thời gian ngủ trưa mỗi ngày = 3,5 -4 tiếng
 • Thời gian ngủ mỗi giấc ngủ ngắn = 1,5-2 giờ
 • Số giấc ngủ ngắn trong ngày = 2 (có thể ngủ thêm 3 giấc siêu ngắn 10-15 phút)
>>> Xem thêm :  Tăng huyết áp thai kỳ và những biến chứng nguy hiểm

Một số ví dụ về lịch biến thể 2-3-4:

Lưu ý: Những con số dưới đây là thời gian thức giữa các giấc ngủ ngắn.

 • Lịch 2-2.15-2-2.15 (Mẹ có thể đảo vị trí các con số): Tức là mẹ sẽ tăng tổng thời gian thức ban ngày thêm 30 phút. Tôi sẽ xem chu kỳ dễ nào bạn có thể thức lâu, sau đó tôi sẽ kéo thời gian thức của chu kỳ đó. Giấc ngủ trưa 3 mẹ sẽ cắt giảm dần cho đến khi giấc ngủ ngắn này còn dưới 10 phút thì cắt giấc ngủ trưa thứ 3. 2 giấc ngủ chính còn lại bé sẽ ngủ 1,5-2 tiếng. Khi em bé của bạn có thể thức trong 2,5 giờ, hãy ngủ trưa 3 và chuyển sang lịch trình thay đổi 2,5-2,5-3 hoặc 2-2,5-3,5 hoặc 2-3-3.
 • Biến thể 2.5-2.5-3 hoặc 2-2.5-3.5 hoặc 2-3-3: Lịch trình này sẽ áp dụng cho những bé khó vào giấc ngủ trưa 3 hoặc giấc ngủ trưa 3 siêu ngắn (dưới 10 phút). ). Nếu mẹ lo con thiếu ngủ, sau 4-5 ngày đặt lịch, mẹ cho bé quay lại lịch EASY 4 để trả nợ ngủ 1-2 ngày, sau đó kéo lịch lại.

– Về BỘ KỸ NĂNG:

Khi trẻ thức, hãy giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng của giai đoạn này như:

 • Tập ngồi ếch cho bé
 • Cho bé học cách lộn ngược, lộn ngược
 • Đặt đồ chơi yêu thích của con bạn trước mặt bé, gần với bé để bé học cách bò và với lấy đồ chơi.
 • Cho bé tập nằm sấp có hỗ trợ nhấc khăn cho bé tập bò

Tuy nhiên, tin tốt là khủng hoảng đến rồi đi. Cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc khi con bạn học được kỹ năng mà nó đang học.

Vậy làm thế nào để bạn biết những kỹ năng bạn muốn học?

Giúp con rèn luyện kỹ năng như thế nào để cơn khủng hoảng sớm chấm dứt?

Ba mẹ tham khảo POH Acti (0-3 tuổi) nhé!

POH Acti bao gồm hơn 500+ hoạt động Montessori trí tuệ giúp trẻ dễ dàng phát triển kỹ năng vận động và kỹ năng.

Ở mỗi giai đoạn khủng hoảng khác nhau, POH Acti sẽ đưa ra cho cha mẹ những bài tập cụ thể. Bố mẹ chỉ cần mở ứng dụng, chơi và làm cùng con theo hướng dẫn là có thể giúp con tăng cường nhận thức, giảm mức độ quấy khóc, kém ăn, kém ngủ ở giai đoạn này.

Ngoài ra, các bài tập trong POH Acti còn giúp bé phát triển trí não, vận động, ngôn ngữ và 4 lĩnh vực toàn diện, vượt trội.

POH Acti (0-3 tuổi): Phát triển trí não, vận động & ngôn ngữ cho bé toàn diện và vượt trội!

Leave a comment